Xác định quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ

Kiến thức
311 lượt xem

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì và cách xác định quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ như thế nào. Đây là hai nội dung sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

 

Căn cứ theo nghị định NĐ 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được nêu đã phân loại rõ những tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ, theo đó:

I. Quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ trong doanh nghiệp nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp – xây dựng

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủysản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng. Theo quy định tại NĐ 39/2018/NĐ-CP quy định rõ về quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ như sau:

  • Số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.
  • Tổng nguồn vốn của doanh nghiệp không quá 03 tỷ đồng;
  • Tổng doanh thu của doanh nghiệp không quá 03 tỷ đồng/năm.

II. Quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ trong doanh nghiệp thương mại – dịch vụ

Do tính chất doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ thường có doanh thu cao hơn các doanh nghiệp lĩnh vực nông – lâm – nghiệp, công nghiệp – xây dựng nên quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ cũng được xác định lớn hơn, cụ thể:

  • Số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân không quá 10 người.
  • Tổng nguồn vốn của doanh nghiệp không quá 03 tỷ đồng.
  • Tổng doanh thu: không quá 10 tỷ/đồng.

Hiện nay, theo thống kê, hiện nay Việt Nam có 98,1% doanh nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm tỷ lệ cao. Với mục tiêu từ nay đến 2020, Chính phủ đang phấn đấu có 1 triệu doanh nghiệp, Chính phủ đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm đạt các ưu đãi liên quan đến thuế, thủ tục hành chính ….

quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ

III. Lưu ý quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ

Như vậy để biết doanh nghiệp đó quy mô gì, cần xác định rõ 3 yếu tố về số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, tổng nguồn vốn và tổng doanh thu. Việc xác định rõ các yếu tố trên giúp doanh nghiệp xác định rõ doanh nghiệp mình đang đứng ở vị trí nào. Dưới đây là một số lưu ý về các yếu tố trên:

+ Số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội: Số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bằng tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội của năm chia cho số tháng trong năm. Nếu doanh nghiệp hoạt động chưa đến 01 năm thì số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân được tính bằng tổng số lao động tham gia bảo hiểm của các tháng hoạt động chia cho số tháng hoạt động.

+ Tổng nguồn vốn: xác định trong bảng cân đối kế toán thể hiện trên báo cáo tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản lý thuế. Nếu doanh nghiệp dưới 01 năm hoạt động, tổng nguồn vốn được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tại thời điểm cuối quý liền kề thời điểm doanh nghiệp đăng ký hưởng hỗ trợ.

+ Tổng doanh thu tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp và được xác định trên Báo cáo tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản lý thuế. Nếu doanh nghiệp hoạt động dưới 01 năm hoặc trên 01 năm nhưng chưa phát sinh doanh thu thì doanh nghiệp căn cứ vào tiêu chí tổng nguồn vốn quy định tại Điều 9 Nghị định 39/2018.

Khi xác định được quy mô doanh nghiệp siêu nhỏ, kế toán cần thực hiện đúng theo Thông tư 132 về chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đối với các Doanh nghiệp mới thành lập, Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp, có trình độ cao và kinh nghiệm để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với Cơ quan Thuế, báo cáo Thuế, xử lý hóa đơn chứng từ hợp lệ – hợp pháp, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán,… thường khá là khó khăn, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả trong định mức cho phép của doanh nghiệp. Việc tìm kiếm, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói hoặc riêng lẻ theo nhu cầu của doanh nghiệp thay thế và bổ trợ cho kế toán nội bộ là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.

Nền tảng kế toán dịch vụ ASP

Nền tảng kế toán dịch vụ ASP.MISA.VN giúp kết nối Doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc. ASP.MISA.VN cung cấp các công cụ làm việc hữu ích giúp Kế toán dịch vụ nâng cao năng suất làm việc. Đồng thời, giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt các số liệu về tình hình tài chính kế toán mọi lúc mọi nơi.

Trên nền tảng, Doanh nghiệp dễ dàng kết nối với đội ngũ dịch vụ kế toán có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận nhiều trường hợp, nắm bắt luật thuế nhanh chóng nên có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách thuận lợi và chuyên nghiệp. Dịch vụ kế toán chịu trách nhiệm về việc sai sót liên quan đến công việc đảm nhận như hóa đơn, chứng từ,… và các nghiệp vụ phát sinh khác.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm lâu năm, dịch vụ kế toán có khả năng xử lý các nghiệp vụ khó nhanh hơn, đây là điều mà không phải nhân viên kế toán riêng của DN có thể đáp ứng. Mời Doanh nghiệp trải nghiệm ngay nền tảng kết nối kế toán dịch vụ ASP tại website: https://asp.misa.vn/

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess