Mức lương của kế toán hiện nay là bao nhiêu?

Hạch toán & Khai thuế
24454 lượt xem

Ngành kế toán có nhu cầu nhân lực lớn, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương của kế toán cũng trải rộng tùy vào năng lực và vị trí mà bạn ứng tuyển. Vậy mức lương của kế toán hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Mức lương của kế toán mới ra trường

Nhiều người học kế toán cảm thấy hoang mang với những thông tin mức lương của kế toán mới ra trường chỉ rơi vào khoảng 2-3 triệu đồng dù cho có bằng cấp chính quy. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương của những “ngày xưa” mà thôi.

Hiện nay, theo đà phát triển của kinh tế Việt Nam, mức lương cho kế toán mới ra trường đã khá hơn nhiều. Theo báo cáo mới nhất, mức lương dành cho kế toán mới ra trường dao động từ 2,8 triệu đồng – 8,4 triệu đồng (nguồn tổng hợp). Với những người có khả năng tiếng anh hoặc những kỹ năng đặc biệt, mức lương này còn có thể cao hơn nữa.

Mức lương trung bình sẽ có sự thay đổi theo từng lĩnh vực và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các kế toán mới ra trường cần học hỏi, trau dồi thêm các kinh nghiệm và kĩ năng để nâng cao giá trị của bản thân và có được mức lương xứng đáng với công việc của mình.

2. Mức lương tối đa của kế toán

Hiện nay, nhà nước không quy định mức lương tối đa cho kế toán, vì vậy điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của công ty. Đối với vị trí nhân viên kế toán, có những nơi trả mức lương lên tới 25 triệu đồng.

Sự chênh lệch mức lương kế toán ở các vị trí giống nhau tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau là điều dễ thấy hiện nay. Điểm chung duy nhất, càng ở vị trí cao thì mức chênh lệch lương sẽ có sự khác biệt rõ rệt so với các kế toán mới bước vào nghề.

Ở vị trí kế toán ít kinh nghiệm, mức lương có thể từ 5-8 triệu đồng. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương dao động từ 10 -30 triệu đồng. Riêng đối với vị trí kế toán trưởng, mức lương 30 triệu đồng là chuyện hoàn toàn bình thường và có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Với số ít những trường hợp, kế toán trưởng có năng lực rất cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ công ty, con số này được ghi nhận lên tới 80 – 100 triệu đồng.

mức lương của kê toán

>> Tham khảo đặc thù công việc của dịch vụ kế toán trọn gói để có thể định hình công việc của kế toán sau này.

3. Mức lương kế toán phụ thuộc vào yếu tố nào?

a. Năng lực và kinh nghiệm làm việc của kế toán

Với bất cứ công việc nào, năng lực và kinh nghiệm cũng có tác động không nhỏ vào thu nhập của người lao động. Điều này càng rõ ràng hơn với ngành kế toán bởi đây là ngành cần nhiều kỹ năng, thủ thuật cũng như trải nghiệm trong công việc. Cũng vì lí do đó mà kế toán mới ra trường có mức lương không cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, chỉ cần có kinh nghiệm từ nửa năm đến 1 năm làm việc, thu nhập của bạn sẽ tăng lên rõ rệt.

Khi có nhiều kinh nghiệm và năng lực tốt, bạn có thể được thăng chức lên những vị trí kế toán cao hơn như là kế toán trưởng, đồng nghĩa với việc thu nhập cũng tăng lên.

b. Vị trí địa lý nơi làm việc

Thông thường, kế toán làm việc tại những trung tâm kinh tế như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh sẽ có thu nhập cao hơn so với những người làm việc ở các khu vực khác. Ngoài ra, những nơi có mức sống cao cũng là cung cấp cơ hội việc làm cho kế toán với mức lương tốt, điển hình hiện nay là Thành phố Đà Nẵng.

c. Doanh nghiệp nơi kế toán làm việc

Chính sách đãi ngộ của nơi làm việc cũng ảnh hưởng nhiều tới mức lương của kế toán. Thông thường, với những doanh nghiệp nước ngoài, mức lương sẽ nhỉnh hơn so với khi làm việc ở những doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, ở những doanh nghiệp lớn, kế toán cũng được đãi ngộ tốt hơn những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp start-up.

Tình hình tài chính của doanh nghiệp cũng tác động không nhỏ tới thu nhập của kế toán. Khi công ty đang trong tình trạng thua lỗ, hoạt động khó khăn thì ắt sẽ phải cắt giảm lương của nhân viên. Ngược lại, nếu công ty đang phát triển tốt thì chính sách cũng sẽ “hào phóng” hơn đối với nhân viên kế toán.

Đối với các Doanh nghiệp mới thành lập, Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp, có trình độ cao và kinh nghiệm để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với Cơ quan Thuế, báo cáo Thuế, xử lý hóa đơn chứng từ hợp lệ – hợp pháp, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán,… thường khá là khó khăn, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả trong định mức cho phép của doanh nghiệp. Việc tìm kiếm, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói hoặc riêng lẻ theo nhu cầu của doanh nghiệp thay thế và bổ trợ cho kế toán nội bộ là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.

Nền tảng kế toán dịch vụ ASP

Nền tảng kế toán dịch vụ ASP.MISA.VN giúp kết nối Doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc. ASP.MISA.VN cung cấp các công cụ làm việc hữu ích giúp Kế toán dịch vụ nâng cao năng suất làm việc. Đồng thời, giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt các số liệu về tình hình tài chính kế toán mọi lúc mọi nơi.

Trên nền tảng, Doanh nghiệp dễ dàng kết nối với đội ngũ dịch vụ kế toán có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận nhiều trường hợp, nắm bắt luật thuế nhanh chóng nên có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách thuận lợi và chuyên nghiệp. Dịch vụ kế toán chịu trách nhiệm về việc sai sót liên quan đến công việc đảm nhận như hóa đơn, chứng từ,… và các nghiệp vụ phát sinh khác.

Bên cạnh đó, kế toán dịch vụ là người có kinh nghiệm lâu năm sử dụng các giải pháp quản lý tài chính hiệu quả, giúp doanh nghiệp quản lý nhanh chóng và chính xác. Các phần mềm như phần mềm kế toán online MISA AMIS giúp kế toán hạn chế tối đa các sai sót trong công tác hạch toán kế toán, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức của kế toán so với việc thực hiện thủ công như trước đây.

Phần mềm kế toán online MISA AMIS hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tài chính – kế toán nhanh chóng và chính xác hơn:

+ Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán theo thông tư 133/2016/TT-BTC và thông tư 200/2014/TT-BTC

+ Phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp: Thương mại, dịch vụ, xây lắp, sản xuất

+ Tự động lập báo cáo tài chính, tờ khai thuế ngay trên phần mềm; Kết nối ngân hàng điện tử, cơ quan Thuế giúp kế toán tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. 

+ Tự động lập các báo cáo quản trị: CEO/Chủ DN có thể theo dõi nhanh tình hình tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh, công nợ, tồn kho.. ngay trên điện thoại để kịp thời ra quyết định kinh doanh.

+ Làm việc mọi lúc, mọi nơi qua Internet: Giám đốc, Kế toán có thể truy cập làm việc từ mọi thiết bị thông minh không bị gián đoạn công việc, kịp thời ra quyết định điều hành.

+ ………

Thấu hiểu nhu cầu của DN trong việc tìm kiếm dịch vụ kế toán thuế phù hợp với nhu cầu, chi phí DN, MISA (Đơn vị 25 năm kinh nghiệm chuyên phát triển phần mềm trong lĩnh vực TC- kế toán, kê khai Thuế,… cho hơn 250.000 DN và hàng triệu cá nhân) ra mắt Nền tảng kế toán dịch vụ ASP.MISA.VN là cầu nối trao đổi thông tin, nghiệp vụ, công việc chuyên môn giữa Kế toán dịch vụ và DN trên khắp cả nước.

Hãy đăng ký tham gia trải nghiệm ngay MISA ASP để nhận được:

  • Được tặng miễn phí 1 năm tài chính phần mềm kế toán AMIS online.
  • Cơ hội tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới gia tăng thu nhập.
  • Tối ưu công việc, đảm nhận nhiều khách hàng cùng một lúc.

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess