Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN, hoàn thuế, kê khai thuế TNCN 2021

Hạch toán & Khai thuế
1696 lượt xem

Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN 2021 là điều không ít người thắc mắc và tìm kiếm. Đầu năm các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện quyết toán thuế TNCN cho phần thu nhập đã chi trả ở năm trước. Doanh nghiệp có nhiệm vụ hướng dẫn nếu người lao động muốn ủy quyền quyết toán thuế TNCN khi họ đủ quyền quyết toán thuế TNCN. Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN 2021 sẽ được MISA ASP cung cấp ngay dưới đây.

1. Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất năm 2021

1.1. Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho một người

mẫu quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Mẫu ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.         

Anh/chị có thể download tại đây.

1.2. Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho nhiều người

Trường hợp tổ chức trả thu nhập có số lượng lớn người lao động ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức trả thu nhập có thể lập danh sách các cá nhân ủy quyền trong đó phản ánh đầy đủ các nội dung tại mẫu số 02/UQ-QTT-TNCN của phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính, đồng thời cam kết tính chính xác, trung thực và chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu, nội dung trong danh sách.

mau-uy-quyen-quyet-toan-thue-ca-nhan-cho-nhieu-nguoi
Mẫu ủy quyền quyết toán thuế cá nhân cho nhiều người.

Anh/chị có thể download tại đây.

2. Mẫu giấy ủy quyền kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thông thường, mẫu này sẽ được dùng trong các trường hợp, trụ sở phòng của công ty được thuê lại từ nhà cá nhân và cá nhân sẽ ủy quyền việc quyết toán, mua hóa đơn, kê khai thuế… cho công ty.

uy-quyen-ke-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan
Mẫu quỷ quyền kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Anh/chị có thể download tại đây.

3. Mẫu giấy ủy quyền cho cá nhân tiến hành thủ tục hoàn thuế

Trong trường hợp, muốn một cá nhân khác thực hiện các công việc như quyết toán hoàn thuế thu nhập cá nhân, có thể sử dụng Mẫu giấy ủy quyền cho cá nhân tiến hành thủ tục hoàn thuế dưới đây.

Mau-giay-uy-quyen-cho-ca-nhan-tien-hanh-thu-tuc-hoan-thue
Mẫu giấy ủy quyền cho cá nhân tiến hành thủ tục hoàn thuế.

Anh/chị có thể download tại đây.

4. Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2021

Điểm d, khoản 6, điều 8 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế đã hướng dẫn chi tiết các trường hợp đủ điều kiện để thực hiện việc ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Ngoài ra, nội dung này còn được hướng dẫn chi tiết tại Công văn 636/TCT-DNNCN Hà Nội, ngày 12 tháng 3 năm 2021.

Theo đó, cá nhân có thu nhập từ tiền công ủy quyền cho tổ chức, thu nhập từ tiền lương thì người đó sẽ trả thu nhập quyết toán thuế theo trường hợp:

 • Trong thời điểm tổ chức, cá nhân thực hiện trả thu nhập, quyết toán thuế, thì cá nhân vẫn đang làm việc ở đó. Đồng thời, cá nhân có thu nhập từ tiền công ký hợp đồng lao động, tiền lương từ 3 tháng trở lên tại một nơi. 
 • Trường hợp, tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, cá nhân phải chuyển từ tổ chức cũ sang công tác ở tổ chức mới hoặc, tổ chức cũ và mới đều trong cùng một hệ thống. Thì lúc này, cá nhân sẽ được phép ủy quyền quyết toán thuế cho bên tổ chức mới chuyển đến.
điều kiện quyết toán thuế
Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế mà kế toán cần nắm vững trong quá trình làm việc.

Lúc này, tổ chức mới sẽ có trách nhiệm, từ ủy quyền quyết toán thuế của cá nhân sẽ quyết toán thuế cả phần thu nhập từ tổ chức cũ chi trả. Đồng thời, nếu có chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân mà tổ chức cũ cấp cho lao động thì cần phải thu lại.

 • Vào thời điểm tổ chức, cá nhân tiến hành quyết toán thuế, cá nhân đang làm việc ở đó. Đồng thời, thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên của cá nhân đều ở một nơi. Đồng thời, bình quân thu nhập vãng lai của cá nhân ở nơi khác không quá 10 triệu đồng và thu nhập cá nhân đã được khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%.
 • Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc, trước khi xuất cảnh tiến hành khai quyết toán thuế với cơ quan thuế. Trường hợp, việc quyết toán thuế với cơ quan thuế chưa thực hiện, cá nhân sẽ tiến hành ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc cá nhân, tổ chức khá thực hiện quyết toán thuế TNCN theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các các nhân hay tổ chức nhận được ủy quyền phải chịu trách nhiệm số thuế TNCN được hoàn hay phải nộp thêm của cá nhân trên.

5. Các trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

 • Người lao động đáp ứng được các điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN tuy nhiên, doanh nghiệp – nơi trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì người này không được phép ủy quyền quyết toán thuế. Người lao động chỉ được phép ủy quyền trở lại nếu chứng từ khấu trừ thuế đã được bên tổ chức trả thu nhập hủy, thu hồi.
 • Cá nhân có các khoản thu nhập tiền công ký hợp đồng lao động, tiền lương tại đơn vị từ 3 tháng trở lên. Tuy nhiên, cá nhân không làm việc tại tổ chức đó trong thời điểm ủy quyền quyết toán thuế.
 • Tại doanh nghiệp, cá nhân có tiền lương, tiền ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên đồng thời thu nhập vãng lai của cá nhân chưa đủ khấu trừ thuế hoặc chưa khấu trừ thuế thu nhập vãng lai. Bao gồm cả các trường hợp, đã đến mức khấu trừ nhưng chưa khấu trừ hay chưa đến mức khấu trừ.
 • Các nhân có thu nhập từ tiền lông ký hợp đồng lao động, tiền lương từ 3 tháng trở lên ở nhiều nơi khác nhau.
 • Cá nhân chỉ có thu nhập vãng lai đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%. Trường hợp này tính cả người lao động có thu nhập vãng lai ở một nơi duy nhất.
 • Cá nhân chưa đăng ký mã số thuế
 • Trường hợp, tiền lương, tiền công của cá nhân thuộc diện cư trú được xét giảm thuế do hỏa hoạn, thiên tai, bệnh hiểm nghèo, tai nạn… thì phải trực  tiếp khai thuế với cơ quan quyết toán thuế, không ủy quyền cho cá nhân, tổ chức trả thu nhập quyết toán thuế thay.
ủy quyền quyết toán thuế TNCN
Kế toán cần nắm vững những trường hợp được ủy quyền và không được ủy quyền quyết toán thuếTNCN.

Như vậy, Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN, cách viết Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN hay những lưu ý trong trường hợp này đã được MISA ASP cung cấp tới anh chị kế toán cùng các doanh nghiệp.

Đối với mỗi doanh nghiệp, kế toán là bộ phận cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể thuê được kế toán phù hợp với tiêu chí đề ra đồng thời tối ưu chi phí. 

Vì vậy MISA ASP đã ra đời, để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình tìm kiếm kế toán, thuế chất lượng, uy tín, giá trẻ. MISA ASP là một nền tảng liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ chức cung cấp dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc. 

Hãy truy cập ngay MISA ASP để trải nghiệm nền tảng, đồng thời tìm cho mình được doanh nghiệp hay tổ chức cung cấp dịch vụ kế toán uy tín.

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nơi làm việc của bạn? *
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess