Kế toán quản trị là gì? Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Hạch toán & Khai thuế
533 lượt xem

Khi nhắc đến kế toán, không phải ai cũng nhận biết và phân biệt được giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính, kể cả đối với những người làm trong ngành tài chính – kế toán. Vậy kế toán quản trị là gì? Vai trò của nó trong hoạt động kinh doanh, hoạt động quản lý của doanh nghiệp là như thế nào?

1. Kế toán quản trị là gì?

Hiện nay như chúng ta đã biết, có hàng triệu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động theo các thể thức, tại các lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế. Mỗi tổ chức, đơn vị này lại có một sứ mệnh và tầm nhìn riêng biệt. Để thực hiện được những sứ mệnh và tầm nhìn này, họ phải xây dựng được một mục tiêu rõ ràng. Tuy vậy tại bất kỳ một tổ chức nào cũng có những điểm chung sau:

  • Thứ nhất: Tổ chức nào cũng có chiến lược hoạt động cụ thể dựa vào mục tiêu họ đưa ra. Ví dụ mục tiêu của các công ty là tăng trưởng doanh thu, cắt giảm chi phí phát sinh để có thể thu được lợi nhuận tối đa. Ngoài ra họ cũng có những mục tiêu phụ mang tính chất cộng đồng hay xã hội
  • Thứ hai: Để hiện thực hóa mục tiêu trên, nhà quản trị của tổ chức cần nắm được các số liệu, báo cáo, thống kê về tình hình hoạt động của tổ chức để có thể đưa ra những quyết định điều hành kịp thời. Quy mô càng lớn, nhân sự càng đông thì nhu cầu này càng cấp thiết khi một số lượng lớn thông tin cần được tổng hợp.

Vậy câu hỏi là làm thế nào để nhà quản trị có thể có được những thông tin đó để đưa ra quyết định điều hành? Câu trả lời sẽ nằm ở kế toán quản trị. Kế toán quản trị là người sẽ cung cấp các thông tin, số liệu của cho nhà điều hành tổ chức. Các quyết định được đưa ra dựa trên số liệu, giảm thiếu tính chất cảm quan.

Ra đời trong thời gian gần 20 năm trở lại đây, kế toán quản trị đã biến mình trở thành xu thế mới, đặc biệt quan trọng trong kế toán hiện đại. Nói đơn giản thì Kế toán quản trị là một nhánh của kế toán, nhằm tổng hợp các chỉ tiêu, số liệu, thực trạng của tổ chức, đặc biệt trong đó có tình hình tài chính. Thông qua hệ thống thông tin được cung cấp, các nhà quản trị tổ chức có thể đưa ra các quyết định một cách chính xác dựa trên các số liệu. Kế toán cũng giúp nhà quản trị vận hành doanh nghiệp được hiệu quả cũng như nắm bắt được “tình hình sức khỏe” của doanh nghiệp.

Các thông tin tài chính hoặc phi tài chính từ báo cáo của kế toán quản trị sẽ là những thông tin quản lý hữu hiệu cho nhà quản trị. Các thông tin này không chỉ cho các nhà quản trị cái nhìn đánh giá khách quan về tình hình tài chính của tổ chức, mà còn cung cấp được các thông tin để quản lý các hoạt động khác của doanh nghiệp như nhân sự, điều hành…

| Đọc thêm: Vai trò và vị trí của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

kế toán quản trị là gì

2. Tại sao nhà quản trị doanh nghiệp cần quan tâm tới kế toán quản trị?

Như đã nói, các nhà quản trị tổ chức đều có nhiệm vụ là quản lý hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Và họ cần sự trợ giúp về thông tin từ kế toán quản trị để có thể đưa ra các quyết định điều hành, quá trình này được tổng hợp thành quy trình như sau:

Lên kế hoạch triển khai: Các nhà quản trị luôn cần có kế hoạch kinh doanh trong hoạt động của doanh nghiệp theo các thời kỳ. Kế hoạch này thường được chia ra theo các mục tiêu ngắn hạn (tháng, quý, năm), trung hạn(2 – 3 năm) hoặc dài hạn ( 3-5 năm). Trong bản kế hoạch cần tập hợp được các nguồn lực của doanh nghiệp để thực hiện được mục tiêu như nhân lực, vật lực, tài lực…

Tổ chức công tác điều hành: Các nhà quản trị cần lên đươc phương án tổ chức điều hành sao cho hiệu quả, có tính liên kết giữa các nguồn lực với nhau để tạo ra giá trị tốt nhất. Công tác điều hành này có trôi chảy hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào các quy trình hay tính tương tác giữa các thành viên trong doanh nghiệp.

Kiểm tra, đánh giá: Khi có kế hoạch cụ thể và doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, việc quan trọng tiếp theo là nhà quản trị cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Họ cần đảm bảo từng cá nhân, phòng ban bộ phận hay cả doanh nghiệp có đang đi đúng theo kế hoạch hay không và kết quả có đạt được mục tiêu hay không. Thường các mục tiêu lớn cuối cùng sẽ được phân chia ra các kỳ hạn ngắn hơn để kiểm soát, và việc so sánh tiến độ cũng như kết quả thực tế của doanh nghiệp theo từng mốc mục tiêu là rất quan trọng.

• Ra quyết định: Đây là công việc chính của các nhà quản trị, công việc này được diễn ra hàng ngày, hàng giờ từ tất cả các khâu trong thiết lập mục tiêu, điều hành thực hiện hay quản lý đánh giá thì người quản trị luôn phải ra những quyết định tối ưu cho doanh nghiệp. Vậy nên các nhà quản trị rất cần các số liệu có được từ kế toán quản trị để các quyết định đưa ra được chính xác nhất.

3. Nhiệm vụ của nhân viên kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Nhân viên kế toán quản trị trong doanh nghiệp cần phải tổng hợp các số liệu, thông tin tài chính và phi tài chính cho các nhà quản trị một cách nhanh chóng nhất để họ có thể đưa ra những quyết định điều hành kịp thời.

Các thông tin sẽ được sử dụng trong gần như tất cả các hoạt động của doanh nghiệp như hoạt động sản xuất (lịch trình và phương án sản xuất, tình trạng xuất nhập vật tư hàng hóa,…), hoạt động marketing (quảng cáo, các chương trình khuyến mãi, các chương trình định vị thương hiệu…) hay các hoạt động tài chính như đầu tư, quản lý dòng tiền. Vì vậy các thông tin trên cần tính hợp lý và chính xác. Người làm công tác kế toán quản trị cũng cần am hiểu các hoạt động của tổ chức và các quyết định của các nhà quản trị.

4. Kế toán quản trị trong xu hướng hiện đại mới

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nghề kế toán quản trị cũng đang thay đổi nhanh chóng. Trong quá khứ, KTQT thường phải dùng phần lớn thời gian làm việc để thực hiện công tác ghi chép, đối chiếu sổ sách và lên các báo cáo tài chính, quản trị. Ngày nay, với sự ra đời của các công cụ, phần mềm kế toán, các phần mềm quản lý CRM, ERP hay các ứng dụng tài chính khác thì việc ghi ghép hay tổng hợp số liệu của kế toán quản trị được nhẹ nhàng hơn rất nhiều lần. Vậy nên kế toán quản trị có nhiều thời gian hơn để làm các công việc khác như phân tích số liệu, tham mưu tư vấn cho nhà quản trị về các quyết định điều hành hay thậm chí kế toán quản trị còn có thể được giao nhiệm vụ lập kế hoạch, dự toán ngân sách…cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang ngày càng phổ biến và nâng cao giá trị của kế toán quản trị lên nhiều lần.

Kế toán quản trị có vai trò rất lớn trong mọi hoạt động của tổ chức. Các quyết định điều hành của các nhà quản trị để được hiệu quả cần các dữ liệu từ các báo cáo, thống kê của kế toán quản trị. Tất nhiên, vai trò ngày càng cao của kế toán quản trị trong tổ chức cũng đòi hỏi người làm kế toán các yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn về trình độ, nghiệp vụ để đáp ứng công việc.

Là kế toán viên hay kế toán dịch vụ cũng đều cần tuân thủ các nguyên tắc kế toán kể trên để đảm bảo mọi báo cáo đều chính xác, đúng quy định. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập với những khó khăn về nguồn lực và chi phí để thuê nhân viên kế toán thực hiện các công tác ghi chép, hạch toán, lập báo cáo thuế, BCTC…thì việc lựa chọn dịch vụ kế toán là một giải pháp tối ưu để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, yên tâm sản xuất và kinh doanh.

Thấu hiểu nhu cầu của DN trong việc tìm kiếm DVKT phù hợp với nhu cầu, chi phí DN, MISA (Đơn vị 25 năm kinh nghiệm chuyên phát triển phần mềm trong lĩnh vực TC- kế toán, kê khai Thuế,… cho hơn 250.000 DN và hàng triệu cá nhân) ra mắt Nền tảng kế toán dịch vụ ASP.MISA.VN là cầu nối trao đổi thông tin, nghiệp vụ, công việc chuyên môn giữa Kế toán dịch vụ và DN trên khắp cả nước.

nền tảng kế toán dịch vụ ASP

Để tìm hiểu thêm hàng trăm đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín và chất lượng, tự do lựa chọn đơn vị phù hợp với những tiêu chí đặt ra của doanh nghiệp thông qua nền tảng kết nối dịch vụ MISA ASP hoàn toàn miễn phí, doanh nghiệp nhấn tìm kiếm TẠI ĐÂY

Xem thêm: >> Top 10 công ty dịch vụ kế toán trọn gói, báo cáo thuế uy tín giá tốt

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess