Sửa đổi Nghị định về thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp yên tâm khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh

Kiến thức
189 lượt xem

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Trong đó, sửa đổi một số điểm quy định về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. PGS-TS. Lê Xuân Trường – Trưởng khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) cho rằng, nghị định sửa đổi nếu được thông qua sẽ tháo gỡ vướng mắc trong việc tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp yên tâm khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo dự thảo nghị định Bộ Tài chính trình Chính phủ, tổng số thuế tạm nộp của 4 quý nếu thấp quá 80% số thuế phải nộp khi quyết toán thuế thì DN mới bị tính tiền chậm nộp thuế. Với đề xuất này, DN sẽ không còn gặp khó khăn khi không phải xác định số thuế tạm nộp quá sớm.

PV: Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126, quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Xin ông cho biết về những điểm mới của nghị định?

PGS-TS. Lê Xuân Trường: Như chúng ta đã biết, Nghị định 126 được ban hành quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã tạo cơ sở pháp lý để quản lý thuế theo hướng hiện đại, giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN). Cũng nhờ đó, công tác quản lý thuế đã có những thay đổi theo hướng quản lý chặt chẽ nguồn thu theo quy định của các luật thuế, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định 126, có một số điểm DN, các chuyên gia kinh tế đề xuất cần phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn hoạt động của DN; đồng thời tạo cơ sở pháp lý thống nhất, thuận lợi cho DN và người nộp thuế (NNT) trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế với NSNN, đặc biệt là công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan thuế.

Dự thảo này có một số điểm mới bổ sung hoặc sửa đổi, tập trung vào xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị định 126 đối với các vấn đề về thủ tục kê khai, nộp thuế; thời hạn và trách nhiệm giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan thuế; xác định trách nhiệm của sàn giao dịch thương mại điện tử trong kê khai, nộp thuế cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế; quy định về tính tiền chậm nộp thuế TNDN khi DN không hoàn thành đủ tỷ lệ tạm nộp thuế TNDN.

Với những nội dung sửa đổi, bổ sung trong dự thảo trình Chính phủ lần này, nếu được thông qua và ban hành nghị định sẽ có các tác động tích cực đến DN và NNT:

  • Thứ nhất, góp phần để NNT thực hiện các thủ tục thuế được dễ dàng, thuận tiện.
  • Thứ hai, giúp quản lý chặt chẽ các nguồn thu để hạn chế thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử và tạo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa kinh doanh thương mại truyền thống với kinh doanh thương mại điện tử.
  • Thứ ba, tạo thuận lợi cho DN thực hiện nghĩa vụ thuế TNDN, giảm bớt rủi ro phải nộp tiền chậm nộp thuế TNDN, tạo thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất, kinh doanh.

PV: Dự thảo nghị định Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ sẽ sửa đổi một số điểm được cho là sẽ tháo gỡ vướng mắc trong việc tạm nộp thuế TNDN. Xin ông đánh giá, phân tích về những điểm sửa đổi này?

PGS-TS. Lê Xuân Trường: Với đề xuất sửa đổi này, thời gian tính tiền chậm nộp thuế TNDN hoặc trích nộp lợi nhuận sau thuế (nếu tổng số thuế tạm nộp thấp hơn quy định) được giảm đi 3 tháng. Nghị định 126 quy định thời gian tính tiền chậm nộp được tính từ ngày kế tiếp ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý III.

Trong khi đó, theo dự thảo sửa đổi Bộ Tài chính trình Chính phủ, thời gian tính tiền chậm nộp thuế TNDN được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp thuế của quý IV. Số thuế DN phải tạm nộp hoặc lợi nhuận sau thuế tạm nộp cũng được đề xuất sửa đổi.

Theo Nghị định 126, tổng số thuế tạm nộp của 3 quý đầu năm của DN nếu thấp hơn 75% số thuế phải nộp khi quyết toán thuế thì DN bị tính tiền chậm nộp với khoản thuế thấp hơn. Theo dự thảo nghị định Bộ Tài chính trình Chính phủ, tổng số thuế tạm nộp của 4 quý nếu thấp quá 80% số thuế phải nộp khi quyết toán thuế thì DN mới bị tính tiền chậm nộp thuế.

Với đề xuất này, DN sẽ không còn gặp khó khăn khi không phải xác định số thuế tạm nộp quá sớm (trước khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính 2 tháng). Điều này tạo thuận lợi cho DN trong thực hiện nghĩa vụ thuế TNDN, giúp DN không phải chịu tiền chậm nộp thuế TNDN do không ước tính đúng số thuế TNDN phải nộp. Trong khi đó, tổng số thuế TNDN phải nộp vào NSNN không đổi, chỉ thay đổi về thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

PV: Theo ông, quy định tạm nộp thuế TNDN theo dự thảo nghị định mới liệu có tác động gì đến kết quả thu NSNN?

PGS-TS. Lê Xuân Trường: Dự thảo nghị định đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của cộng đồng DN. Đây là điều được mong chờ nhất từ các chuyên gia, DN và NNT. Các nội dung sửa đổi đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật có liên quan, không phát sinh thêm thủ tục hành chính, nhằm mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thuế, đảm bảo quyền lợi của NNT.

Với nội dung sửa đổi quy định về tạm nộp thuế TNDN quý không làm ảnh hưởng đến tổng thu NSNN vì nghĩa vụ thuế trong kỳ tính thuế được xác định khi quyết toán là không thay đổi và DN có trách nhiệm nộp đủ vào NSNN trong năm tiếp theo.

Nguồn: Tổng Cục Thuế

Nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, KTDV trong công tác làm việc, MISA đã tạo nên phần mềm kế toán MISA ASP với nhiều tính năng vượt trội giúp KTDV giảm tới 80% năng suất từ đó tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí.

Một số tính năng đặc biệt của MISA ASP như:

Kết nối Cổng thuế điện tử tự động lấy hóa đơn hàng loạt về hạch toán đầu vào giúp tiết kiệm thời gian giao nhận chứng từ với doanh nghiệp, không bị sót hóa đơn

  • Nhập khẩu hàng loạt hóa đơn từ file XML/PDF vào phần mềm mà không cần phải nhập tay, mất thời gian, tránh sai sót.
  • Nhập khẩu giao dịch ngân hàng trực tiếp từ sao kê thay vì phải xử lý bên ngoài excel, phần mềm tự động nhận diện nơ/có và map đối tượng cũng như theo dõi các giao dịch chưa xác định tập trung trên phần mềm.
  • Thêm hàng loạt  mã VTHH, KH/NCC trên chứng từ khi hạch toán tự động nhiều hóa đơn.
  • Hỗ trợ lập tờ khai thuế GTGT hàng tháng/quý xuất ra dưới dạng XML để nộp trực tiếp lên cơ quan thuế mà không phải thông qua HTKK.
  • Tự động rà soát đối chiếu sổ sách phát hiện sai sót, cảnh báo thông minh nhắc nhở nộp tờ khai hàng tháng/quý đúng hạn.
  • Xuất khẩu in ấn chứng từ hàng loạt và sổ sách báo cáo để lưu trữ bàn giao cho doanh nghiệp

Giao diện thân thiện cùng nhiều tính năng đặc sắc khác hỗ trợ tối đa cho TKDV trong công việc…

Ngoài ra, ĐLT/CTY DVKT/KTDV tham gia nền tảng còn có thể gia tăng thêm Khách hàng mới kết nối từ nền tảng.


Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess