Thủ tục, thời gian hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cần nắm vững

Hạch toán & Khai thuế
1146 lượt xem

Hoàn thuế thu nhập cá nhân từ lâu đã là một vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt với đối tượng trong độ tuổi lao động. Các điều khoản trong Luật thuế thu nhập cá nhân cho thấy người lao động có thể được hoàn lại số tiền đã nộp thuế trước đó. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng nhận được chế độ này. Do đó, anh chị cần tìm hiểu kỹ thông tin về hoàn trả thuế thu nhập cá nhân để thực hiện nghĩa vụ cũng như quyền lợi của bản thân.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?
Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

1. Các trường hợp cụ thể được hoàn thuế TNCN

Theo điều 8 về Quản lý thuế và hoàn thuế, cá nhân thuộc các trường hợp sau đây thì được thực hiện tiến hành thủ tục hoàn thuế tncn:

 • Đối tượng đã nộp thuế với số tiền lớn hơn số thuế cần phải nộp
 • Cá nhân đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên mức thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế theo quy luật pháp Việt Nam.
 • Một số trường hợp đặc biệt được quyết định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền (có văn bản kèm theo). 

Ngoài việc hoàn thuế TNCN, các đối tượng đặc biệt thuộc diện gặp khó khăn do thiên tai hoặc dịch bệnh; hỏa hoạn có thể được xét giảm thuế. Thông thường, số tiền giảm trừ thuế sẽ tương ứng với mức độ thiệt hại (thường không vượt quá số thuế cần nộp). 

2. Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2021

Điều 28 thuộc Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định rất rõ về điều kiện được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, để có thể nhận lại số tiền thuế đã nộp, anh chị cần lưu ý các vấn đề sau:

Thứ nhất, việc hoàn thuế chỉ áp dụng với những đối tượng đã đăng ký và sở hữu mã số thuế thu nhập cá nhân (tại thời điểm nộp hồ sơ).

Thứ hai, cá nhân được doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế thì việc hoàn thuế sẽ do doanh nghiệp đại diện. Lúc này, bạn có thể hỏi thông tin từ phía kế toán công ty để tiến hành nhận lại phần tiền hoàn thuế hoặc chuyển sang các kỳ tiếp theo.

Thứ ba, người trực tiếp kê khai thuế với cơ quan thuế nhà nước. Lúc này, anh chị được phép chọn một trong hai hình thức: Nhận lại thuế hoàn hoặc bù trừ sang kỳ tiếp theo.

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?
Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Cuối cùng, anh, chị thuộc diện được hoàn trả thuế có thể tiến hành nộp tờ khai quyết toán thuế không đúng thời hạn mà không bị vi phạm hành chính.

3. Công thức tính tiền thuế tncn nộp thừa được hoàn lại 

Hiện nay, thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân là cách để biết anh, chị đã nộp thừa hay thiếu thuế. Việc này có thể được thực hiện thông qua một trong hai hình thức như tự thực hiện với cơ quan thuế hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp, tổ chức chi trả thu nhập (có kèm theo điều kiện).

Công thức tính thuế TNCN nộp thừa được thực hiện như sau:

Thuế TNCN nộp thừa = Số thuế thực tế đã nộp – Số thuế TNCN phải nộp theo nghĩa vụ quyết toán

Khi thực hiện phép tính này, nếu giá trị phép tính là dương (+), điều này có nghĩa bạn sẽ được nhận phần thuế hoàn. Ngược lại, phép tính có giá trị âm (-) thì cá nhân cần thực hiện nộp bổ sung thuế TNCN.

Trong công thức trên, số thuế thực tế đã nộp chính là phần tiền người lao động đã nộp vào ngân sách nhà nước. Số thuế TNCN phải nộp là số tiền thuế người lao động sẽ biết sẽ tiến hành quyết toán thuế. Tuy nhiên, anh chị có thể xác định được trị số này thông qua các công thức tính thuế thu nhập cá nhân năm:

Số tiền thuế TNCN cần nộp cả năm = (Thu nhập tính thuế bình quân các tháng) x Biểu thuế suất lũy tiến từng phần) x 12 

4. Chi tiết về hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Để thực hiện tiến hành thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định luật pháp hiện hành, anh chị cần chuẩn bị giấy tờ hoàn thuế. Bộ hồ sơ hoàn thuế tncn gồm có:

 • Giấy đề nghị hoàn trả các khoản thu ngân sách nhà nước. Hiện năm 2021 cần được áp dụng theo mẫu số 01/ĐNHT. 
 • Bản chụp chứng từ và biên lai đã nộp thuế tncn hoặc người đại diện theo pháp luật (yêu cầu có ký cam kết trách nhiệm về bản chụp đó).
 • Trường hợp thực hiện hoàn thuế thu nhập cá nhân online, anh chị cần Scan bản chụp chứng từ và biên lai nộp thuế. Sau đó, đính kèm vào file Word (Excel). Và thực hiện nộp tệp đính kèm đó khi khai báo online. 
Mẫu hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (mẫu 01/ĐNHT)
Mẫu hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (mẫu 01/ĐNHT)

5. Tiến hành thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân được quy định rõ trong điều 53 thuộc thông tư 156/2013/TT-BCT. Theo đó, quy trình hoàn thuế có sự khác biệt ít nhiều giữa nhóm đối tượng trực tiếp quyết toán thuế và nhóm đối tượng đại diện tiến hành. 

Trường hợp 1: Đối tượng trả thu nhập quyết toán thay cho cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện qua 2 bước:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết

Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ yêu cầu hoàn thuế tncn cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Trường hợp 2: Đối tượng trực tiếp thực hiện quyết toán thuế

Cá nhân có thu nhập từ tiền công trực tiếp đứng ra tiến hành quyết toán thuế không phải nộp hồ sơ hoàn thuế. Lúc này, anh chị chỉ cần ghi lại số thuế cho cơ quan quản lý thuế. 

Bên cạnh đó, các thông tin cần được ghi đầy đủ và chính xác vào tờ khai quyết toán thuế (thực hiện theo mẫu 02/QTT-TNCN). Anh, chị có thể tiến hành nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế hoặc nộp online qua cổng thông tin của tổng cục thuế Việt Nam. 

Lưu ý rằng nếu chọn hình thức nộp trực tiếp, các loại giấy tờ cần mang đến cơ quan thuế gồm có:

 • Tờ khai quyết toán thuế  theo mẫu 02/QTT-TNCN
 • Bảng kê khai theo mẫu 02-1BK-QTT-TNCN
 • Chứng từ khấu trừ thuế tncn được doanh nghiệp cấp cho người lao động
 • Chứng minh thư nhân dân 
 • Hợp đồng lao động (Bản chụp)
 • Sổ hổ khẩu hoặc sổ tạm trú (Áp dụng tại cơ quan thuế nơi cư trú). 

Lưu ý về địa điểm tiến hành nhận thủ tục hoàn thuế

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ, anh chị cần chú ý đến nơi nộp thuế. Điều này được quy định cụ thể và chi tiết trong điểm c, khoản 3 – Điều 21 thông tư 92/2015/TT-BTC:

 • Đối tượng có thu nhập (tiền lương, tiền công) khi thuế trong năm thì cần nộp hồ sơ tại cơ quan thuế – Nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trước đó.
 • Đối tượng có giảm trừ gia cảnh cần nộp hồ sơ tại nơi trực tiếp quản lý trả thu nhập.
 • Nếu đối tượng thay đổi nơi làm việc hoặc tổ chức chi trả thu nhập (có giảm trừ gia cảnh) thì nộp tại địa chỉ chi trả thu nhập cuối cùng.

Thời gian để cơ quan thuế giải quyết hồ sơ yêu cầu hoàn thuế thường kéo dài nhất là 06 ngày. Khoảng thời gian này được tình từ thời điểm nhận đầy đủ tài liệu. Nếu quá thời hạn này, người lao động có thể kiến nghị nhằm yêu cầu quy trình hoàn thuế tiến hành nhanh hơn. 

Tiến hành hoàn thuế thu nhập cá nhân
Tiến hành hoàn thuế thu nhập cá nhân

6. Hướng dẫn cách hoàn thuế tncn online đơn giản

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, người dùng có nhu cầu sử dụng các nền tảng online. Việc nộp hồ sơ hoàn thuế cũng không ngoại lệ. Quá trình này giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Phần này sẽ đề cập đến cách hoàn thuế tncn online chi tiết và đơn giản cho người dùng:

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin tổng cục thuế

 • Anh/chị vào đường link chính thống của tổng cục thuế
 • Tiến hành đăng nhập thông tin bằng cách điền vào ô mã số thuế, mã kiểm tra
 • Thực hiện nháy chuột vào ô tiếp tục.

Bước 2: Truy cập vào tài khoản cá nhân

Lúc này, tiến hành nhập mật khẩu để thực hiện đăng nhập tài khoản.

Bước 3: Thực hiện kê khai trực tuyến

Sau khi đăng nhập thành công, màn hình hiển thị các hạng mục. Hãy chọn vào nội dung Quyết toán thuế. Sau đó chọn phần kê khai trực tuyến. Lúc này, anh chị điền nội các nội dung liên quan như:

 • Tên người nộp thuế (họ tên đầy đủ)
 • Địa chỉ liên hệ (Địa chỉ thường trú hoặc tạm trú)
 • Số điện thoại liên lạc (số điện thoại của người tự quyết toán)
 • Địa chỉ email 
 • Chọn tờ khai mẫu 02/QTT-TNCN
 • …. 
Cách hoàn thuế tncn online cần điền đầy đủ các thông tin cần kê khai
Cách hoàn thuế tncn online cần điền đầy đủ các thông tin cần kê khai

Để hoàn tất các thông tin này, anh chị vui lòng nhấn tiếp tục. 

Bước 4: Nhập dữ liệu thông tin trong tờ khai

Vui lòng điền thông tin các chỉ tiêu trên tờ khai như khoản giảm trừ cho bản thân; khoản giảm trừ cho người phụ thuộc… 

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn vui lòng nhấn chọn hoàn thành kê khai.

Bước 5: Thực hiện kết xuất XML và Nộp tờ khai

Bước 6: Nhập mã kiểm tra và chọn tiếp tục

Bước 7: Thực hiện in tờ khai thành 2-3 bản để lấy dữ liệu lưu trữ

Vậy là bạn đã kết thúc quá trình kê khai thông tin hoàn thuế tncn online. Tiến trình này yêu cầu các thông tin được nhập vào phải chính xác và đầy đủ. Điều này đảm bảo quyền lợi người lao động và cá nhân hưởng hoàn tncn ở mức tốt nhất! 

Như vậy có thể thấy hoàn thuế thu nhập cá nhân hiện đang là chủ đề hot và được nhiều người quan tâm. Điều này được xem là quyền lợi của người lao động khi thực hiện trách nhiệm đóng thuế với nhà nước. Bạn có thể nhận lại phần thuế hoàn hoặc thực hiện chuyển sang các kỳ đóng thuế tiếp theo.

Công việc kế toán luôn đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức tốt, chính vì vậy các doanh nghiệp luôn muốn tuyển kế toán viên chất lượng. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, điều này khá khó khăn vì hạn chế chi phí.

Chính vì vậy, MISA ASP đã ra đời để kết nối kế toán dịch vụ, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán với các doanh nghiệp. Nhờ nền tảng MISA ASP kế toán dịch vụ có thể tìm thêm khách hàng mới nâng cao thu nhập, đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể tìm được kế toán viên phù hợp với chi phí phải chăng.

Hãy truy cập ngay MISA ASP để trải nghiệm nền tảng và tìm được đối tác phù hợp.

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess