Kế toán nội bộ là gì? Bí quyết thành kế toán nội bộ đạt lương khủng

Kiến thức
3846 lượt xem

Nhiều người nghĩ rằng kế toán nội bộ là kế toán tiền lương, công nợ hay làm kho… Tuy nhiên, trên thực tế, khi làm kế toán nội bộ của một doanh nghiệp, kế toán phải tập hợp được những phát sinh thực tế doanh nghiệp để từ đó xác định lãi lỗ. Vậy kế toán nội bộ là gì, vai trò, chức năng của vị trí này trong doanh nghiệp như thế nào, hãy tìm hiểu ngay nhé.

1. Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là vị trí xử lý các số liệu phát sinh khi không có hóa đơn, chứng từ. Mục đích của hoạt động thống kê, phân tích các số liệu này đó chính là tính được lãi lỗ trong hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó, công ty có thể quyết định được chiến lược phù hợp nhất, giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài trong tương lai.

2. Công việc của kế toán nội bộ

Công việc của kế toán nội bộ khá đa dạng, phải đảm nhiệm ghi chép những hoạt động diễn ra hàng ngày vào sổ sách kế toán, gồm các công việc cụ thể như:

 • Phát hành, kiểm soát, kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của chứng từ kế toán nội bộ và theo đúng trình tự để luân chuyển hợp lý.
 • Hạch toán các chứng từ kế toán nội bộ.
 • Lưu giữ chứng từ kế toán an toàn, khoa học.
 • Phối hợp và kiểm soát các công việc, phối hợp với kế toán nội bộ khác.
 • Dựa theo yêu cầu nhà quản trị lập các báo cáo đột xuất, lập báo cáo năm, quý, tháng, tuần.
 • Thống kê, phân tích các số liệu về tình hình kinh doanh của công ty. Sau khi có số liệu bản báo cáo cụ thể sẽ đưa ra phân tích, góp ý tư vấn cho giám đốc điều hành.
 • Tuy nhiên, cần chú ý, mỗi doanh nghiệp sẽ có những công việc kế toán nội bộ khác nhau dựa vào đặc trưng hoạt động hay năng lực nhân viên.
 lam-gi-de-thanh-cong-trong-nghe-ke-toan-doanh-nghiep
Kế toán nội bộ có công việc khá đang dạng và đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.

3. Phân loại kế toán nội bộ

3.1. Kế toán thu chi

Người quản lý chứng từ thu chi và phát sinh trong doanh nghiệp được gọi là kế toán thu chi. Những chứng từ này cực kỳ quan trọng, bởi lẽ nó dùng để chứng minh, giải trình về chi phí phát sinh liên quan cơ quan khác với cơ quan thuế. Vì vậy, kế toán cần phải lưu ý những giấy tờ có liên quan đến việc doanh nghiệp hoạt động nếu đảm nhận vai trò kế toán thu chi trong công ty. Dựa theo quy định công ty, quỹ tiền mặt, chứng từ đi kèm, kế toán thu chi sẽ phải quản lý mọi khoản thu, chi phí phát sinh.

3.2. Kế toán kho

Kế toán kho thường làm việc tại kho chứa nguyên vật liệu, hàng hóa của doanh nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm trong việc lập hóa đơn chứng từ theo dõi hàng hóa trong kho một cách chi tiết:
Tình hình hàng nhập – xuất – tồn

Đối chiếu chứng từ, hóa đơn, sổ sách do thủ kho trình lên so với thực tế từ đó hạn chế cho doanh nghiệp những thất thoát, rủi ro.

3.3. Kế toán ngân hàng

Kế toán ngân hàng là vị trí bao gồm các công việc như:

 • Thu thập, ghi chép, xử lý, phân tích những thông tin, nghiệp vụ về tài chính, kinh tế
 • Cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý hoạt động tiền tệ ở ngân hàng
 • Cung cấp thông tin cho cá nhân, tổ chức theo đúng quy định mà pháp luật đề ra

3.4. Kế toán tiền lương

Dựa trên các dữ liệu có sẵn như bảng theo dõi công tác, bảng chấm công, hợp đồng lao động, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng khoán… kế toán tiền lương sẽ phụ trách việc hạch toán tiền lương. Từ đây, kế toán sẽ có nhiệm vụ lập bảng tính lương, thanh toán cho người lao động lương thưởng, chế độ bảo hiểm tương ứng. Kế toán tiền lương có vai trò cực kỳ quan trọng về đảm bảo những quyền lợi mà người lao động được hưởng:

 • Tính lương đúng và đủ
 • Trả đủ lương, phụ cấp, trợ cấp cũng như thưởng theo quy định => người lao động yên tâm làm việc
 • Hạn chế tối đa phát sinh mâu thuẫn hay những tranh chấp, bất đồng liên quan tới lương => giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả, ổn định sản xuất.

3.5. Kế toán bán hàng

 • Làm thẻ vip cho khách hàng nếu khách có nhu cầu
 • Thực hiện những nghiệp vụ kế toán của công ty phát sinh
 • Nhập lên phần mềm kế toán số liệu hàng hóa mua vào bán ra
 • Tổng hợp số liệu hàng hóa bán và mua hàng ngày để báo cáo cho trưởng phòng kế toán
 • Hỗ trợ công việc cho kế toán tổng hợp
 • Đối chiếu số liệu trên phần mềm với công nợ và số liệu kho về việc mua bán hàng
 • Hỗ trợ bộ phận kế toán khi cần
 • Theo dõi, tính chiết khấu cho khách hàng

Cuối ngày:

 • Tính tổng giá trị hàng đã bán, nếu có sẽ tính luôn thuế giá trị gia tăng trong ngày
 • Kiểm tra số lượng xuất, tồn vào cuối ngày để làm việc, đối chiếu với thủ kho

3.6. Kế toán công nợ

Công việc của kế toán công nợ sẽ bao gồm:

 • Xác nhận chứng từ thanh toán, hóa đơn bán hàng
 • Kiểm tra công nợ
 • Lập bút toán chuyển công nợ dịch vụ, hàng hóa
 • Theo dõi dõi các thông tin khách hàng thanh toán
 • Lập báo cáo công nợ và công nợ đặc biệt.
 • Công nợ tạm ứng và công nợ ủy thác
Ban mo ta cong viec cua ke toan noi bo
Kế toán nội bộ có nhiều loại với công việc và đặc thù khác nhau tùy vào từng vị trí.

3.7. Kế toán tổng hợp

Dựa theo chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp, kế toán tổng hợp sẽ chịu trách nhiệm ghi pháp, phản ánh từ đó thống kê theo cách tổng quát những dữ liệu trên sổ sách kế toán, tài khoản, báo cáo tài chính. Hay hiểu một cách đơn giản, kế toán tổng hợp có vai trò rất quan trọng trong việc chịu trách nhiệm chung về số liệu trên sổ kế toán từ chi tiết đến tổng hợp. Người đảm nhận vị trí này sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết chính xác các vấn đề tài chính.

3.8. Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người có trình độ, kiến thức chuyên môn cao, năng lực điều hành cũng như phẩm chất đạo đức tốt. Người này có khả năng tổ chức được công tác kế toán trong đơn vị hạch toán cơ sở độc lập. Hầu hết trong các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp công ty, kế toán trưởng luôn là người làm việc dưới quyền của giám đốc tài chính.

Kế toán trưởng có chức năng tổ chức, kiểm tra công tác kế toán ở doanh nghiệp mà mình đảm nhận. Như vậy, kế toán trưởng đóng vai trò giúp việc trong lĩnh vực tài chính, chuyên môn kế toán cho giám đốc điều hành. Kế toán trưởng là người chịu sự chỉ đạo nghiệp vụ của kế toán trưởng các cấp trên đồng thời chịu sự lãnh đạo trực tiếp của giám đốc doanh nghiệp về mặt tài chính. Nhà nước quyết định việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, thưởng, thuyên chuyển kỷ luật kế toán trưởng…

3.9. Kiểm soát nội bộ

Công việc của kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp thường là:

 • Giám sát chất lượng nhân viên, hoạt động của doanh nghiệp
 • Giám sát sự hỏng hóc của trang thiết bị, hệ thống, hạ tầng cơ sở, sự mở rộng, phát triển của doanh nghiệp
 • Giám sát chi phí quản lý
 • Để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, kế toán kiểm soát nội bộ phải nắm kịp thời kết quả điều tra từ đó có đề xuất hợp lý.

4. Yêu cầu công việc với kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ không chỉ cần nắm rõ công việc mình cần làm, họ còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác để trở thành một kế toán chuyên nghiệp, chẳng hạn:

 • Nghiệp vụ kế toán thành thạo: Sau khi nhuần nhuyễn các quá trình đào tạo chuyên ngành kế toán, anh chị kế toán cần nắm rõ các nghiệp vụ thống kê, lưu trữ, làm báo cáo, làm hồ sơ…
 • Nhanh nhạy trong khả năng tính toán: Ngoài việc dùng các phần mềm hỗ trợ rất hiện đại, các anh chị kế toán cần rèn luyện khả năng tính toán để hạn chế tối đa sai số.
 • Biết cách sử dụng máy tính hiệu quả: Rèn luyện kỹ năng sử dụng phần mềm cũng như sử dụng tin học văn phòng tốt.
 • Tuyệt đối bảo mật thông tin: Nếu để lộ rò rỉ thông tin ra ngoài, kế toán nội bộ có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy, kỹ năng bảo mật thông tin chặt chẽ là điều cực kỳ cần thiết mà mỗi kế toán cần có.
 • Giao tiếp: Để phối hợp tốt với các bộ phận khác, kế toán nội bộ cũng cần khả năng giao tiếp tốt.
cong viec ke toan noi bo can biet
Ngoài kiến thức nền tốt kế toán nội bộ còn phải đáp ứng nhiều điều kiện khác để dễ thăng tiến trong sự nghiệp.

5. Mức lương của kế toán nội bộ

Hiện tại, kế toán nội bộ cho những người chưa có kinh nghiệm sẽ có lương giao động từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi có kinh nghiệm và thành thạo trong công việc, hoàn thành vượt mức công việc kế toán nội bộ, mức lương ở vị trí này có thể lên tới 20 triệu đồng mỗi tháng.

Như vậy, qua bài viết trên đây, mọi người đã phần nào hiểu được kế toán nội bộ là gì, công việc, vai trò cũng như mức lương.. của vị trí này. Hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tuyển được kế toán nội bộ vừa ý. Hay nếu tuyển được người phù hợp, chuyên môn giỏi, doanh nghiệp cũng phải bỏ ra một số tiền rất lớn. Còn, đứng trên vị trí của kế toán nội bộ, không phải ai cũng dễ dàng tìm được doanh nghiệp phù hợp với khả năng cũng như yêu cầu.

Chính vì vậy, MISA ASP ra đời giúp kết nối doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc. Qua nền tảng này, anh chị có thể tìm kiếm kế toán dịch vụ phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính… trao đổi công việc nhanh chóng dễ dàng và có được công cụ quản lý dành riêng cho kế toán dịch vụ cực kỳ chuyên nghiệp. Hãy truy cập ngay MISA ASP để tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess