ChatGPT và ứng dụng AI, công nghệ sẽ ảnh hưởng gì với ngành kế toán?

Sự kiện cộng đồng
583 lượt xem

ChatGPT đang làm mưa làm gió khi được đánh giá có khả năng làm được nhiều việc trong tương lai khiến không ít người rơi vào nguy cơ mất việc. Cơn sốt này lan nhanh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có IT, content, công nghệ hay thậm chí cả kế toán, tài chính…

1. ChatGPT là gì?

Với những câu trả lời cực kỳ thông minh, ChatGPT gây ra tranh cãi liệu rằng nó có thể thay thế được khả năng của con người trong tương lai hay không. Dù bất cứ lĩnh vực gì, công nghệ hay kế toán, tài chính… văn thơ… công nghệ AI này đều có thể đưa ra được đáp án được cho là chính xác, thông minh và phù hợp nhất. Thậm chí, nó còn có thể tranh cãi về một vấn đề nào đó với con người và đưa ra không ít luận điểm chắc chắn.

ChatGPT cực kỳ thông minh khi có khả năng dựa trên ngữ cảnh, nhớ lịch sử câu chuyện để giả lập được cuộc trò chuyện với ngôn ngữ khá tự nhiên. Như vậy, nhiều khả năng trong tương lai, công cụ này có thể thay thế con người ở những vai trò giao tiếp căn bản, tự động với doanh nghiệp, thương hiệu.

Một năng lực rất quan trọng của ChatGPT là tổng hợp dữ liệu từ những gì nó được dạy, với một tốc độ tính bằng phần trăm giây. Dữ liệu đầu vào càng lớn và chính xác thì khả năng này càng mạnh. Như thế, nó có thể thay thế con người trong các vai trò tìm kiếm thông tin, viết báo cáo tổng hợp, viết văn các văn bản dựa vào năng lực tổng hợp thông tin đó, các công việc mang tính lặp đi lặp lại. Điều này cũng có nghĩa là ChatGPT sẽ không đưa ra được các văn bản hay thông tin tốt nếu thông tin được yêu cầu nằm ngoài cơ sở dữ liệu mà nó được học. Vì thế những yêu cầu mang tính đánh đố, thử sức của cộng đồng dẫn đến những câu trả lời thiếu chính xác hoặc ngây ngô. Ví dụ, nhiều loại thông tin về các vấn đề xã hội ở Việt Nam, hay các sự kiện mới xảy ra, không nằm trong loại thông tin mà ChatGPT đang được ưu tiên dạy và học.

2. ChatGPT tự động hóa mọi thứ, có thể khiến nhiều người “thất nghiệp”

Với loạt tính năng ưu việt, ChatGPT được dự đoán có thể thay thế cho nhiều công việc tương lai, khiến không ít người rơi vào cảnh thất nghiệp. Chẳng hạn một số ngành nghề như:

Việc làm ngành IT:

“Trên thực tế, các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã, lập trình nhanh hơn con người và xử lý các con số với độ chính xác tương đối”, bà Anu Madgavkar, chuyên gia tại tổ chức nghiên cứu về kinh tế và doanh nghiệp McKinsey Global Institute (Mỹ), đánh giá. Điều này đồng nghĩa các công ty công nghệ có thể cắt giảm một vài người trong một nhóm lập trình.

Các công ty công nghệ như OpenAI (công ty tạo ra ChatGPT) cân nhắc việc thay thế các kỹ sư phần mềm bằng AI. Đài CNBC (Mỹ) ngày 1.2 dẫn lại tài liệu nội bộ của Google cho thấy, về mặt lý thuyết, công ty này có thể thuê ChatGPT làm lập trình viên cấp Entry Level (những người mới tốt nghiệp ĐH hoặc chưa yêu cầu kinh nghiệm).

Công việc truyền thông:

Bà Madgavkar cho biết các công cụ AI như ChatGPT có thể làm ảnh hưởng đến những công việc truyền thông vì có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu. “Bên cạnh đó, phân tích và diễn giải một lượng lớn dữ liệu là kỹ năng của AI được phát triển mạnh mẽ”, bà Madgavkar nói.

Trong bài viết trên tờ The New York Times, nhà kinh tế học Paul Krugman của ĐH City University of New York (TP.New York, Mỹ) lưu ý ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như viết và lập báo cáo “hiệu quả hơn con người”.

Công việc ngành luật:

Những người làm các công việc ngành luật thường phải tổng hợp một lượng lớn thông tin, dữ liệu để làm báo cáo. “Những đầu việc tổng hợp này có thể được tự động hóa một phần bằng AI. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có con người chịu trách nhiệm đưa ra mệnh lệnh và hiểu rõ yêu cầu của khách hàng, không thể phụ thuộc hoàn toàn vào AI”, bà Madgavkar cho biết.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường:

Các chuyên viên nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng, giúp doanh nghiệp đưa ra chiến dịch marketing (tiếp thị) hiệu quả. “Đây là công việc mà AI có thể xử lý”, ông Mark Muro, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Brookings (Mỹ), nói. Ông Muro nhận xét AI rất giỏi về phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Do đó, các chuyên viên nghiên cứu thị trường cũng có nguy cơ bị thay thể hoặc tinh giảm nhân sự.

3. MISA ASP – công cụ giải phóng thao tác nhập liệu thủ công của KTDV

Trong khi ChatGPT đang gây cơn sốt trên toàn thế giới ở mọi lĩnh vực thì riêng mảng kế toán dịch vụ MISA cũng đã cho ra mắt nền tảng mới có những điểm ưu việt tương tự ChatGPT. MISA ASP – phần mềm kế toán dành riêng cho kế toán dịch vụ, ra đời với mục đích tự động hóa mọi quy trình, dần xóa bỏ những thao tác thủ công. MISA ASP với loạt tính năng hàng loạt giúp các công đoạn thủ công của kế toán dịch vụ được giải phóng hoàn toàn. 

Nếu như trước đây, một vài công đoạn khiến kế toán dịch vụ mất hàng giờ, thậm chí hàng ngày thì bây giờ nó được tự động, tối ưu chỉ thông qua một vài cú click chuột. Các thao tác được tự động hóa khi MISA ASP đồng bộ hóa đơn điện tử của trang hóa đơn điện tử bên cổng thuế, nhập liệu hàng loạt từ XML/PDF, tra cứu tờ khai hàng loạt và và nhập liệu trực tiếp giao dịch ngân hàng từ sao kê. Nhờ MISA ASP nhiều doanh nghiệp kế toán dịch vụ giải phóng được khâu nhập liệu, thậm chí nhiều nơi không còn cần nhân viên nhập liệu mà thay vào đó phần mềm sẽ làm tự động.

Một số tính năng ưu việt của MISA ASP như:

  • Cho phép KTDV nhập khẩu trực tiếp giao dịch ngân hàng từ sao kê ngân hàng để tiết kiệm thời gian nhập liệu
  • MISA ASP cung cấp công cụ giúp Kiểm tra các dấu hiệu sai sót có thể xảy ra trong quá trình nhập liệu và đối chiếu các sổ sách với nhau nhằm đảm bảo tính đúng đắn của dữ liệu. Khi phát hiện sai sót, phần mềm bổ sung hướng dẫn xử lý giúp KTDV nhanh chóng khắc phục số liệu.
  • Tự động lập tờ khai báo cáo không cần qua HTKK
  • Tiện ích đánh lại số chứng từ hàng loạt theo nhiều tùy chọn
  • Tiện ích khấu hao hàng loạt CCDC, Chi phí trả trước và TSCĐ
  • Xuất khẩu hàng loạt chứng từ, sổ sách
  • MISA ASP tích hợp trực tiếp với cơ quan thuế, nhập liệu hàng loạt XML PDF, tra cứu hàng loạt tờ khai.

Anh chị vui lòng để lại thông tin để có thể tìm hiểu thêm và được MISA ASP tư vấn tận tình.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess