Top những chứng chỉ kiểm toán viên, kế toán viên thông dụng và uy tín nhất

Hạch toán & Khai thuế
827 lượt xem

Chứng chỉ kiểm toán viên cực kì quan trọng với những người muốn thăng tiến trong lĩnh vực này. Để theo đuổi sự nghiệp vững chắc và có cơ hội thăng tiến trong công việc, kế toán, kiểm toán phải nỗ lực hoàn thành chương trình học để nhận được những chứng chỉ quốc tế. Trên thế giới có những chứng chỉ cực kì uy tín được sử dụng rộng rãi.

1. ACCA

Chứng chỉ kiểm toán viên, kế toán ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) được thành lập vào năm 1904 bởi Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc. Chứng chỉ được công nhận giá trị trên toàn thế giới, mang đến cho giới chuyên môn ngành tài chính ngân hàng và kiểm toán 1 chương trình chuyên nghiệp. ACCA được đánh giá rất cao trong giới chuyên môn, chính vì vậy dù đã tốt nghiệp nhưng nhiều kế toán, kiểm toán có thâm niên vẫn theo học chứng chỉ này.

Đối tượng của chứng chỉ:

 • Nhân sự đang làm công việc liên quan tới ngân hàng, tài chính, kế toán, kiểm toán.
 • Sinh viên chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán năm 3-4.
 • Những người từng tốt nghiệp cao đẳng, đại học về tài chính kế toán kiểm toán hoặc đại học kinh tế.

Điều kiện để được nhận chứng chỉ:

 • Thi đậu 14 môn của ACCA
 • Có 3 năm làm việc liên quan
 • Hoàn thành môn Đạo đức Nghề nghiệp
chứng chỉ kiểm toán viên
Chứng chỉ kiểm toán viên là điều mà kiểm toán nào cũng cần và cố gắng phấn đấu đạt được.

2. CIA

CIA được thành lập vào năm 141 và cấp bởi Hiệp hội Kiểm toán nội bộ IIA, hiện có hơn 180 nghìn hội viên đến từ 190 quốc gia trên thế giới. Đây được xem là chứng chỉ cực kì đáng tin cậy được nhà tuyển dụng dùng để đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp.

Điều kiện nhận bằng chứng chỉ kiểm toán viên, kế toán CIA:

 • Có bằng đại học tại trường được công nhận.
 • Thi đậu 3 kì thi của chương trình CIA.
 • Có 2 năm kinh nghiệm phù hợp.

3. CMA

CMA (Certified Management Accountant) chứng chỉ kế toán quản trị Hoa Kỳ được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu về quản trị tài chính doanh nghiệp và kế toán quản trị. Chứng chỉ cung cấp kỹ năng cần thiết cho CFO chuyên nghiệp. CMA được cấp bởi tổ chức Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants) hiện có hơn 65 nghìn hội viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia và thành lập năm 1919.

Đối tượng học chứng chỉ kiểm toán viên, kế toán:

 • Nhân sự muốn thăng tiến lên các vị trí quản lý phòng tài chính kế toán của doanh nghiệp, làm việc trong lĩnh vực tài chính kế toán.
 • Chuyên viên tư vấn ERP.
 • Chuyên viên tư vấn Kế toán quản trị.
 • Các giảng viên dạy kế toán quản trị.
 • Những người quan tâm nắm vững kế toán quản trị, ban lãnh đạo và quản trị tài chính doanh nghiệp.
  Sinh viên năm cuối có định hướng làm việc cũng như phát triển lâu dài trong lĩnh vực kế toán, quản trị tài chính doanh nghiệp.

4. CPA Việt Nam/ Úc

CPA (Certified Public Accountants) được hiểu đơn giản là những người làm nghề kế kiểm được công nhận bởi hiệp hội nội địa hoặc quốc tế. Có s2 loại chứng chỉ CPA là CPA Việt Nam và CPA Úc. Khi sở hữu CPA Việt Nam thì bạn mới trở thành kiểm toán viên trước sau đó sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Chỉ những kiểm toán viên mới có quyền hành được ký báo cáo kiểm toán hay điều hành cuộc họp kiểm toán tại Việt Nam.

Điều kiện dự thi CPA Việt Nam:

Anh chị cần tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành ngân hàng, tài chính, kế toán kiểm toán.

 • Có bằng đại học chuyên ngành khác nhưng tổng số đơn vị học trình các môn học tài chính kiểm toán, kế toán… từ 7% trở lên trên tổng số học trình của cả khóa học.
 • Bằng tốt nghiệp chuyên ngành khác và văn bằng, chứng chỉnh hoàn thành những khóa học về kế toán kiểm toán do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế cấp tại Điều 9, Thông tư 129.
 • Kinh nghiệm làm việc thực tế về kế toán tài chính từ 60 tháng trở lên tính từ thời gian tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học. Như vậy, anh chị cần có kinh nghiệm ít nhất 4 năm với trợ lý kiểm toán và 5 năm với nhân viên tài chính kế toán.

Chứng Chỉ CPA Úc là chứng chỉ kế toán kiểm toán có giá trị được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Để có điều kiện thi chứng chỉ, cần phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA Úc xét đầu vào theo bằng cấp và môn học của trường đại học được công nhận.

5. ICAEW ACA

Chứng chỉ ICAEW ACA là bằng kế toán được Vương quốc Anh và xứ Wales. Đây là một trong những chương trình học tập, phát triển nghề nghiệp cực kì chuyên nghiệp được nhiều nước trên thế giới công nhận. Hơn nữa, bằng ICAEW ACA được thành lập từ rất lâu đời, từ năm 1818 theo Hiến chương Hoàng gia hiện đang có hơn 140 nghìn thành viên có trụ sở tại 165 quốc gia khác nhau.

Điều kiện để học chứng chỉ kiểm toán viên, kế toán

 • Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Sinh viên đại học đã tốt nghiệp đại học
 • Người muốn làm việc, đã đi làm trong giới tài chính và kinh doanh.
Công việc kiểm toán đòi hỏi kiến thức vững chắc.

6. CIMA

CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) là chứng chỉ được Hiệp hội kế toán quản trị công chứ Anh cấp, thành lập từ năm 1919 và hiện tại có hơn 179 quốc gia thừa nhận với hơn 227 nghìn hội viên. CIMA được thế giới công nhận rộng rãi về quản trị chiến lượng và quản trị tài chính. Bằng CIMA trung cập sẽ mang tới cho người đọc kiến thức thực tế cao để thành công trong vị trí quản lý.

Điều kiện học CIMA

Chỉ cần học viên trên 16 tuổi là có thể theo học chương trình CIMA. CIMA không yêu cầu đầu vào của học viên. Chương trình có 17 môn và không có thời gian quy định về việc hoàn tất chương trình học.

7. CFA

Chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) là chứng chỉ được dành riêng cho những anh, chị muốn đi chuyên sâu vào phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như đầu tư, chứng khoán, ngân hàng, tài chính, quản lý rủi ro… CFA được các công ty, doanh nghiệp, các nhà phân tích tài chính đánh giá cao. Đây là chương trình tập trung các kỹ năng như quản lý danh mục đầu tư, phân tích tài chính, cung cấp kiến thức tổng quát trong lĩnh vực tài chính áp dụng cho các loại tài sản khác nhau.

Điều kiện để được cấp bằng CFA:

 • Có tối thiểu 4 năm kinh nghiệm làm việc như đạt đủ trước trong và sau các kỳ thi
 • Vượt qua 3 level của kì thi
 • Trở thành thành viên của viện CFA Hoa Kỳ

Nếu có trong tay các chứng chỉ quan trọng trên, anh chị kế toán, kiểm toán sẽ có nhiều hơn các cơ hội thăng tiến trong công việc. Đồng thời, việc chiêu mộ những anh chị kế toán, kiểm toán có kiến thức sâu, lâu năm trong nghề cũng là điều mà doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, điều này khó hơn cả với các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi chi phí bị hạn chế.

Hiểu được khó khăn của các doanh nghiệp MISA ASP đã ra đời với mục đích kết nối doanh nghiệp và kế toán dịch vụ. Tham gia nền tảng, anh chị kế toán sẽ có cơ hội tìm kiếm thêm khách hàng mới, gia tăng thu nhập. Đồng thời, phía doanh nghiệp sẽ tìm được kế toán dịch vụ chuyên nghiệp.

Cùng truy cập ngày MISA ASP để tìm được đối tác và có cơ hội được tặng 1 năm tài chính miễn phí AMIS Online.

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess