Thuê dịch vụ báo cáo tài chính ở đâu? Những tiêu chí lựa chọn một công ty dịch vụ báo cáo tài chính chuyên nghiệp

Dành cho DN
78 lượt xem

Hiện nay, việc thuê dịch vụ báo cáo tài chính trở nên vô cùng phổ biến bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Hệ quả là sự hình thành của khá nhiều các đơn vị cung cấp loại dịch vụ này. Vậy nên thuê dịch vụ báo cáo tài chính ở đâu, hãy cùng MISA ASP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.Lợi ích của việc thuê dịch vụ báo cáo tài chính

Những lợi ích của việc thuê dịch vụ kế toán nói chung đối với các doanh nghiệp đã vô cùng rõ ràng. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và được tư vấn kịp thời về các quy định, chính sách. 

Tuy nhiên, đối với báo cáo tài chính – một trong những loại báo cáo quan trọng nhất của doanh nghiệp, thì việc sử dụng dịch vụ nổi bật bởi hai ưu điểm sau đây:

Hình 1: Lợi ích chính của việc thuê dịch vụ báo cáo tài chính

– Đảm bảo tính chính xác: Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của báo cáo tài chính. Nếu không sở hữu nhân sự có chuyên môn vững về tài chính kế toán, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình lập báo cáo tài chính cùng nhiều rủi ro trong quá trình giải trình về báo cáo tài chính của doanh nghiệp mình. 

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính sai sót cũng ảnh hưởng đến quyết định tài chính của nhà quản trị, khiến doanh nghiệp phải đối mặt với các rủi ro kinh doanh. Các công ty dịch vụ sở hữu đội ngũ chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp có được một bộ báo cáo chất lượng.

– Hạn chế rủi ro chậm nộp: Nộp báo cáo tài chính hàng năm là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp doanh nghiệp chậm nộp do những khó khăn trong quá trình lập báo cáo hoặc do quên sót khi không nắm vững quy định về thời hạn nộp. Cũng có trường hợp nhân sự kế toán nghỉ việc đúng thời điểm tới hạn nộp BCTC mà BCTC của doanh nghiệp chưa lập xong… 

Việc thuê dịch vụ báo cáo tài chính hoàn toàn có thể tránh rủi ro chậm nộp khi việc nộp báo cáo được chịu trách nhiệm bởi một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Hình 2: Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của báo cáo tài chính

  1. Các tiêu chí cần lưu ý khi thuê dịch vụ báo cáo tài chính

Chính vai trò quan trọng của báo cáo tài chính nên các doanh nghiệp phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính uy tín và chất lượng. Một số tiêu chí mà doanh nghiệp nên cân nhắc đánh giá như sau:

Hình 3: Những tiêu chí chính doanh nghiệp cân nhắc khi thuê dịch vụ báo cáo tài chính

– Uy tín và năng lực: Đây là tiêu chí hàng đầu khi đánh giá một đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính. Doanh nghiệp có thể xem xét, đánh giá tiêu chí này dựa trên các chứng chỉ, giấy phép của đơn vị; quy mô và lĩnh vực hoạt động các khách hàng của đơn vị; đánh giá của khách hàng trên các diễn đàn, hiệp hội nghề nghiệp về đơn vị…  

– Chất lượng và chi phí: Các doanh nghiệp mới thành lập thường ưu tiên các phương án tiết kiệm chi phí. Tâm lý này khiến doanh nghiệp dễ bị hấp dẫn, thuyết phục bởi các đơn vị báo giá dịch vụ thấp mà không phân tích kỹ chất lượng dịch vụ. Cần xác định rõ, dịch vụ tiết kiệm là dịch vụ tương xứng với giá trị dịch vụ đó mang lại. Vì vậy, doanh nghiệp nên đánh giá dựa trên tương quan giữa chất lượng và chi phí khi lựa chọn, tránh việc thuê phải dịch vụ kém chất lượng gây tổn thất cho doanh nghiệp. 

– Mức độ hỗ trợ: Đối với các doanh nghiệp không có chuyên môn sâu về kế toán, chưa quen thuộc với các quy định về báo cáo tài chính, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập thì sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán cũng đóng vai trò rất quan trọng. 

Doanh nghiệp có thể đánh giá mức độ hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ thông qua các trường hợp như: Đơn vị cung cấp dịch vụ có hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra chứng từ, tư vấn giải pháp cho các vấn đề tồn tại trong báo cáo tài chính doanh nghiệp không? Hoặc khi doanh nghiệp thắc mắc về số liệu trên báo cáo tài chính, đơn vị cung cấp dịch vụ có nhanh chóng và kịp thời giải đáp hay không…

Hình 4: Doanh nghiệp nên đánh giá dựa trên tương quan giữa chất lượng và chi phí khi lựa chọn dịch vụ

  1. Các công ty cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính

Hiện nay, thị trường dịch vụ kế toán đang vô cùng phát triển, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu dễ dàng tiếp cận nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính với giá cả hợp lý. Các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính có thể là cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán hoặc công ty dịch vụ kế toán. 

Thực tế một số doanh nghiệp có thể sẽ phân vân không biết nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính là cá nhân hay công ty. 

Nhìn chung, trường hợp các cá nhân cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính hiện đang rất phổ biến do lợi thế về phí dịch vụ linh hoạt và thấp so với mặt bằng chung các công ty dịch vụ. Tuy nhiên, việc thuê cá nhân lập báo cáo tài chính còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng của báo cáo, chất lượng dịch vụ tư vấn và tính chuyên nghiệp… 

Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn. Mời bạn đọc cùng MISA AMIS phân tích kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết Cách chọn một đơn vị kế toán dịch vụ chuyên nghiệp.


Hình 5: Các công ty cung cấp dịch vụ kế toán mọc lên vô số để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập

Dưới đây là một số đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính có uy tín là công ty, đã và đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn hợp tác. 

Công ty TNHH ACC Group Việt Nam

Công ty TNHH ACC Group Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ pháp lý, kế toán, thuế, kiểm toán, tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. ACC Group sở hữu đội ngũ nhân viên là kế toán viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực và loại hình doanh nghiệp, đảm bảo tính chính xác và tuân thủ pháp luật cho bộ báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Trụ sở chính: 39 Hoàng Việt, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 19003330

Email: Info@accgroup.vn

Website: https://accgroup.vn

Công Ty TNHH Dịch vụ Kế toán An Pha

Với kinh nghiệm 16 năm cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính, công ty TNHH dịch vụ Kế toán An Pha được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Thêm vào đó, chính sách giá minh bạch hợp lý, áp dụng trên toàn hệ thống công ty giúp đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp khi có nhu cầu thuê dịch vụ.

Trụ sở chính: 202 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 62.704.111

Email: cskh@ketoananpha.vn

Website: https://ketoananpha.vn

Công ty TNHH Tư vấn Giải pháp Kế toán Việt Nam

Công ty TNHH Tư vấn Giải pháp Kế toán Việt Nam cũng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà doanh nghiệp tìm đến khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ báo cáo tài chính nói riêng. Không chỉ cung cấp dịch vụ lập báo cáo tài chính, công ty còn hỗ trợ doanh nghiệp giải trình số liệu trên Báo cáo tài chính với các Cơ quan có thẩm quyền.

Trụ sở chính: P601 Tòa nhà Sunrise Building, số 90 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (024) 32.008.354

Website: https://ketoanvina.com.vn

Công Ty TNHH Mazars Việt Nam

Mazars là công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán lớn. Là thành viên của tập đoàn Mazars toàn cầu, được thành lập từ năm 1994, Mazars Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những công ty cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp có thể yên tâm về độ tin cậy khi sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính của công ty này.

Trụ sở chính: Tầng 10-11, Toà nhà Rồng Việt, Số 141 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 38.241.493

Website: https://vie.mazars.vn

Để trả lời cho câu hỏi thuê dịch vụ báo cáo tài chính ở đâu, chắc hẳn doanh nghiệp sẽ phải dành nhiều thời gian cân nhắc, đánh giá và lựa chọn. Hiểu được tầm quan trọng của báo cáo tài chính, MISA ASP hy vọng thông tin trong bài viết có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính uy tín, chất lượng.

Thúy Anh

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess