Kê khai thuế là gì? Các xác định kỳ kê khai thuế TNDN, TNCN, GTGT 2021

Hạch toán & Khai thuế
2976 lượt xem

Tùy thuộc vào loại thuế cũng như tình hình doanh thu mà mỗi doanh nghiệp sẽ có cách kê khai thuế khác nhau. Mỗi doanh nghiệp cần xác định đúng tầm quan trọng của việc kê khai thuế là gì và thời điểm kê khai thuế để tránh bị cơ quan thuế xử phạt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết nhất về khái niệm kê khai thuế là gì và các kỳ kê khai thuế phải nắm rõ.

1. Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày cho cơ quan thuế các số liệu, hồ sơ liên quan tới nghĩa vụ thuế của mình. Yêu cầu của việc kê khai thuế là phải nộp đầy đủ tài liệu, chứng từ được quy định trong hồ sơ khai thuế và người nộp thuế cần khai đầy đủ, trung thực các nội dung theo mẫu mà Bộ Tài chính đã quy định. Tính chính xác, trung thực của mọi thông tin được chịu trách nhiệm bởi người nộp thuế.

Chỉ trừ trường hợp đã chấm dứt hoạt động nghĩa vụ thuế, ngoài ra, người nộp thuế vẫn phải kê khai thuế cho cơ quan thuế theo đúng thời gian đã quy định. Dù người nộp thuế thuộc trường hợp hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế hay không phát sinh nghĩa vụ thuế trong kỳ tính thuế theo quý, năm, tháng.

Kê khai thuế là gì
Doanh nghiệp cần kê khai thuế rõ ràng, đúng quy định để đảm bảo hoạt động bình thường.

2. Các kỳ kê khai thuế

2.1. Kỳ kê khai thuế TNCN

* Kê khai thuế TNCN theo quý
Phương thức kê khai thuế TNCN theo quý được áp dụng cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Điều kiện kê khai thuế GTGT theo quý đã được quy định tại điểm b, khoản 1 điều 9 của NĐ 126/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Doanh nghiệp mới thành lập
 • Doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm liền kề trước đó nhỏ hơn hoặc bằng 50 tỷ đồng.

Từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ kê khai thuế, doanh nghiệp sẽ được xác định thuộc diện kê khai thuế nào, theo quý hay tháng. Và việc kê khai thuế theo quý sau khi đã được xác định sẽ áp dụng ổn định trong suốt năm dương lịch đó.

* Kê khai thuế TNCN theo tháng

Với doanh nghiệp không đủ điều kiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý thì sẽ tiến thành kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng. Hiểu cách khác, những doanh nghiệp có doanh thu của năm liền kề trước đó lớn hơn 50 tỷ đồng sẽ kê khai thuế TNCN theo tháng.

Công văn số 5911/CTHN-TTHT ngày 26/2/2021 của Cục Thuế TP. Hà Nội quy định, tổ chức sẽ tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng nếu không thuộc đối tượng phải kê khai thuế giá trị gia tăng.

Hiểu theo cách khác:

 • Cá nhân kê khai TNCN theo quý nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý
 • Cá nhân kê khai TNCN theo tháng nếu doanh nghiệp kê khai GTGT theo tháng

* Lưu ý về các kỳ kê khai thuế TNCN

Người nộp thuế có thể gửi mẫu 01/ĐK-TĐKTT – văn bản đề nghị quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP nếu đang kê khai thuế theo tháng nhưng đủ điều kiện và mong muốn chuyển sang kê khai thuế theo quý. Thời gian nộp mẫu đề nghị chậm nhất là 31/1 của năm bắt đầu kê khai thuế. Người nộp thuế tiếp tục tiến hành kê khai thuế theo tháng trong suốt năm dương lịch đó nếu sau thời gian này không gửi mẫu đề nghị tới cơ quan thuế.

Trong tháng đầu tiên của quý tiếp theo, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo tháng nếu không đủ điều kiện kê khai theo quý. Trường hợp này, người nộp thuế phải nộp Mẫu 02/XĐ-PNTT tại Phụ lục I đã được ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Nếu trường hợp không đủ điều kiện nộp thuế theo quý bị cơ quan thuế phát hiện. Cơ quan thuế cần xác định tiền chậm nộp theo quy định; tiền chênh lệch khi nộp theo tháng và số tiền mà người nộp đã kê khai. Đồng thời, kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo tháng.

Các kỳ kê khai thuế
Tùy thuộc vào doanh nghiệp sẽ có các kỳ kê khai thuế khác nhau.

2.2. Kỳ kê khai thuế TNDN

Thu nhập doanh nghiệp chỉ có quyết toán theo năm và tạm tính theo quý, không có kỳ theo tháng. Hiện tại, doanh nghiệp chỉ cần tính ra số tiền thuế để đi nộp, không cần phải làm tờ khai thuế TNDN tạm tính quỹ như trước. Có 2 trường hợp về kê khai thuế TNDN:

 • Người nộp thuế thuộc diện lập báo cáo tài chính theo quý: Số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý sẽ được xác định vào báo cáo tài chính quý và quy định pháp luật về thuế.
 • Người nộp thuế không thuộc diện lập báo cáo tài chính theo quý sẽ xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp thuế dựa theo kết quả sản xuất kinh doanh theo quý và quy định về thuế của pháp luật.

2.3. Kỳ kê khai thuế GTGT

* Các trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý

 • Doanh nghiệp mới thành lập
 • Doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm liền kề trước đó bằng hoặc nhỏ hơn 50 tỷ đồng

* Các trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng
Tổng doanh thu của năm liền kề trước đó của doanh nghiệp lớn hơn 50 tỷ đồng

* Lưu ý khi tiến hành kê khai thuế GTGT

 • Trong suốt năm dương lịch, doanh nghiệp có quyền lựa chọn kê khai thuế theo tháng hoặc quý nếu xác định thuộc đối tượng kê khai thuế theo quý.
 • Doanh nghiệp có thể gửi văn bản theo mẫu Mẫu 01/ĐK-TĐKTT đã được ban hành tại Phụ lục I của Nghị định 126/2020/NĐ-CP cho cơ quan thuế nếu đang kê khai theo tháng nhưng đủ điều kiện kê khai theo quý và muốn chuyển sang kê khai theo quý. Thời hạn muộn nhất để nộp văn bản đề nghị chuyển hình thức kê khai là 31/1 của năm bắt đầu kê khai theo quý. Người nộp thuế tiếp tục thực hiện kê khai theo tháng trọn năm đó nếu sau thời hạn trên không nộp văn bản tới cơ quan thuế.
 • Doanh nghiệp sẽ phải tự thực hiện kê khai theo tháng nếu phát hiện không đủ điều kiện kê khai theo quý. Trường hợp này, người nộp thuế phải nộp Mẫu 02/XĐ-PNTT được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
Luu-y-khi-ke-khai-thue
Kế toán cần cẩn thận, nắm rõ nguyên tắc khi kê khai thuế.

Kê khai thuế là một trong những nghiệp vụ mà kế toán phải nắm thật chắc để tránh gây tổn thất cho công ty. Chỉ khi kế toán làm các thủ tục, hồ sơ về thuế chính xác, đúng quy định thì doanh nghiệp mới có thể hoạt động ổn định. Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể tìm được kế toán có nghiệp vụ chắc với mức chi phí hợp lý. Nhất là những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ khi nguồn doanh thu đang bị giới hạn.

Xem thêm: Nền tảng kế toán dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam – MISA ASP ghi danh Sao Khuê 2021

Chính vì vậy, MISA ASP đã ra đời để kết nối kế toán dịch vụ, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán với doanh nghiệp. Qua nền tảng này, doanh nghiệp có thể tìm được kế toán chuyên nghiệp, uy tín, nghiệp vụ cao với giá cả phù hợp.

Ngoài ra, kế toán dịch vụ khi tham gia nền tảng cũng sẽ có cơ hội tăng khách hàng, nâng cao thu nhập. Hãy truy cập ngay MISA ASP để tìm cho mình đối tác phù hợp, chất lượng.

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess