Mức lương kiểm toán viên và điều kiện để có mức lương cao trong nghề

Hạch toán & Khai thuế
4240 lượt xem

Hiện nay, kiểm toán viên là 1 công việc có nhu cầu rất lớn trong các công ty. Mức lương của kiểm toán viên dao động tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như trình độ của kiểm toán viên. Chính vì vậy, việc chênh lệch mức lương lớn giữa những người với vào nghề và những người đã có kinh nghiệm lâu năm là điều dễ hiểu.

1. Mức lương của kiểm toán viên

Hiện nay, trên thị trường, mức lương trung bình của kiểm toán viên sẽ rơi vào khoảng hơn 9 triệu đồng/tháng. Mức lương phổ biến được trả cho kiểm toán viên rơi vào khoảng từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng. Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà doanh nghiệp sẽ quyết định mức lương trả cho người lao động. Chẳng hạn:

 • Kiểm toán viên bậc thấp nhất có mức lương từ 5 triệu đồng/tháng đến 7 triệu đồng/tháng.
 • Kiểm toán viên bạc thấp có mức lương từ 7 triệu đồng/tháng đến 10 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương kiểm toán viên bậc trung bình từ 10 triệu đồng/tháng đến 15 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương kiểm toán viên bậc cao từ 15 triệu đồng/tháng đến 20 triệu đồng/tháng.

2. Các tiêu chí quyết định lương kiểm toán viên

2.1. Kinh nghiệm làm việc

Đối với kiểm toán viên, kinh nghiệm làm việc là điều kiện cực kì quan trọng quyết định tới việc doanh nghiệp đó trả lương như thế nào. Nếu kinh nghiệm làm việc của bạn càng cao thì đồng nghĩa mức lương cũng sẽ càng cao. Cụ thể, hiện nay trên thị trường lao động, mức lương kiểm toán viên dao động theo các điều kiện, tiêu chí kinh nghiệm như sau:

 • Nếu kiểm toán viên chưa có kinh nghiệm mức lương dao động từ 5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng
 • Nếu kiểm toán viên có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 7 triệu đồng tới 10 triệu đồng/tháng.
 • Nếu kiểm toán viên có kinh nghiệm làm việc từ 3 đến 5 năm thì mức lương được trả sẽ dao động từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.
 • Nếu những người có kinh nghiệm trên 7 năm thì mức lương trả cho kiểm toán viên có thể từ 15 triệu đồng tới 20 triệu đồng.

Như vậy, qua những thống kê trên anh chị có thể thấy rằng, mức lương của kiểm toán viên sẽ tỉ lệ thuận với kinh nghiệm làm việc. Nếu kinh nghiệm càng nhiều thì mức thu nhập sẽ càng cao. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng công việc đạt được cũng như khối lượng mà công ty, doanh nghiệp, cơ quản tổ chức đó giao phó.

Nghề kiểm toán đòi hỏi nhiều kĩ năng mà anh/chị cần phải đáp ứng.

2.2. Lương kiểm toán viên theo quy mô công ty

Một trong những tiêu chí khác làm ảnh hưởng tới mức lương kế toán đó chính là quy mô công ty. Bởi lẽ, với những công ty nhỏ, mức lương chỉ dao động từ 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi đó, các công ty có quy mô lớn mức lương có thể lên tới cả chục triệu đồng. Những doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì mức thu nhập, chế độ dành cho lao động càng hấp dẫn. Đặc biệt, nếu có thêm khả năng tiếng Anh thì anh/ chị có thể xin vào làm việc trong các công ty nước ngoài. Lúc đó, mức thu nhập sẽ rất cao đồng thời chế độ cũng hấp dẫn hơn.

2.3. Tùy thuộc khu vực làm việc

Mỗi khu vực sẽ có mức lương dao động khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế, chi tiêu của tỉnh đó. Chẳng hạn thông thường, mức lương ở TP.HCM sẽ cao nhất cả nước, sau đó là Hà Nội. Trong khi đó, lương ở thành phố lớn cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với mức lương tại vùng quê. Theo thống kê cho thấy, tùy thuộc vào địa điểm mà các mức lương dành cho kế kiểm sẽ khác nhau:

 • Hiện tại, mức lương dành cho kiểm toán viên ở Hà Nội dao động khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trong đó, khoảng lương phổ biến nhất là từ 9 triệu đồng đến 18 triệu đồng mỗi tháng.
 • Tại TP.HCM mức lương hiện nay trung bình rơi vào khoảng 14 triệu đồng/tháng. Các doanh nghiệp sẽ trả khoảng lương phổ biến rơi vào khoảng từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
 • Hà Nội có mức lương dao động mỗi tháng khoảng 12 triệu đồng. Hiện nay doanh nghiệp đang đưa ra mức lương dao động từ 9 triệu đồng đến 18 triệu đồng mỗi tháng.
 • Lương kiểm toán tại Đà Nẵng thấp hơn Hà Nội và TP.HCM khi được trả dao động khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, mức lương phổ biến sẽ rơi vào khoảng từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Như vậy, nhìn vào các thống kê trên có thể thấy rằng, chỉ cần khác về địa điểm làm việc thì mức lương dao động cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt khi mặt bằng chung, mức lương ở thành phố lớn trả cho người lao động cũng cần phải đưa ra được con số phù hợp để tuyển được kiểm toán viên chất lượng nhằm đảm bảo công việc.

3. Áp lực của những người làm trong nghề kiểm toán

Để có được mức lương như mong muốn, những người làm kiểm toán phải trải qua những áp lực lớn. Trong đó, phải kể về các vấn đề về kiến thức, thời gian, áp dụng công nghệ, đào thải khắc nghiệt… Cụ thể:

 • Thời gian: Nếu tiến độ công việc hoàn thành không đáp ứng được theo đúng quy định, kiểm toán viên sẽ dễ dàng bị stress.
 • Kiến thức: Vì phải làm nhiều công ty kiểm toán khác nhau nên kiểm toán viên phải thực hiện, trau dồi kiến thức để sao cho phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, kiểm toán cũng cần thường xuyên cập nhật về sự thay đổi của luật, chế độ…
Mức lương kế toán phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
 • Áp dụng công nghệ: Hiện tại, khoa học công nghệ đàn ngày càng phát triển và kế toán là công việc đang sử dụng ngày càng nhiều phần mềm để thực hiện công việc. Chính vì vậy, kế toán viên cần phải có những hiểu biết nhất định về lĩnh vực hoạt động của hệ thống thông tin trong doanh nghiệp khi tiến hành kiểm toán. Có như vậy, anh chị mới có thể thu nhập được bằng chứng kiểm toán chính xác phục vụ cho việc kiểm toán viên ra quyết định đúng về báo cáo tài chính.
 • Sự đào thải khắc nghiệt: Kiểm toán là nghề có thu nhập cao tuy nhiên song hành với nó đó chính là sự cạnh tranh cực kỳ khắc nghiệt. Chẳng hạn kiểm toán cần phải đáp ứng nhiều điều kiện về thời gian, kiến thức, sự nhanh nhạy. Hay thậm chí, anh chị có thể bị xử phạt rất nặng nếu như mắc sai phạm trong nghề nghiệp, nếu nặng có thể bị tước bằng.

Như vậy, nghề kiểm toán để có 1 mức lương cao, anh chị cần phải xác định rõ mục tiêu để phấn đấu. Chẳng hạn mức lương cao đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm trong nghề, địa điểm làm việc hay quy mô công ty. Phải đồng thời đáp ứng được những điều kiện trên thì kiểm toán viên mới có được mức thu nhập cao như mình mong muốn.

Hiện nay, ASP là nền tảng kết nối giữa doanh nghiệp và kế toán dịch vụ. Tham gia nền tảng, các doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm được kế toán phù hợp, chất lượng và giá cả phù hợp. Trong khi đó, kế toán dịch vụ có khả năng tìm được doanh nghiệp, thêm khách hàng để tăng thu nhập. Hãy gia nhập nền tảng ngay để tìm được đối tác mà mình ưng ý và có khả năng gia tăng thu nhập.

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess