Dịch vụ tư vấn kế toán là gì?

Dành cho DN
372 lượt xem

Hiện nay, khái niệm dịch vụ tư vấn kế toán đã trở nên phổ biến như một giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao chất lượng công tác tài chính kế toán của doanh nghiệp. Vậy dịch vụ tư vấn kế toán là gì, tại sao nó lại được doanh nghiệp lựa chọn thay thế hoặc song hành cùng việc xây dựng bộ máy kế toán nội bộ. Mời bạn cùng MISA ASP tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1.Khái niệm dịch vụ tư vấn kế toán

Dịch vụ tư vấn kế toán gồm dịch vụ làm kế toán, lập báo cáo tài chính, tư vấn kế toán và các công việc khác thuộc nội dung công tác kế toán được đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán cung cấp cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Hình 1: Các loại dịch vụ tư vấn kế toán

Ngày nay, các đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán cung cấp đa dạng các loại dịch vụ tư vấn kế toán, thuế… Trong đó, các dịch vụ cơ bản thường gặp là:

Lập Báo cáo tài chính

Lập báo cáo tài chính được xem như một dịch vụ cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất trong số các loại dịch vụ kế toán.

Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán sẽ dựa trên chứng từ doanh nghiệp cung cấp để lập dữ liệu, ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm. Ngoài ra, một số dịch vụ khác cũng có thể được cung cấp kèm theo như dịch vụ soát xét sổ sách, kế toán trưởng, hỗ trợ kiểm toán…

Kê khai thuế

Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán sẽ phụ trách lập và nộp các loại báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm, quyết toán năm liên quan đến thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Thu nhập cá nhân, thuế Nhà thầu nước ngoài và các loại thuế phí, các nghĩa vụ thực tế khác phát sinh tại doanh nghiệp. 

Khi sử dụng dịch vụ kê khai thuế, doanh nghiệp có thể hạn chế rủi ro kê khai sai, chậm nộp tờ khai thường dẫn đến các hậu quả như phải giải trình bổ sung, bị phạt vi phạm hành chính…

Tư vấn kế toán, thuế

Thông thường đơn vị kế toán dịch vụ sẽ hỗ trợ tư vấn và thảo luận giúp doanh nghiệp hoàn thiện quy trình nội bộ cũng như nhận thức được các rủi ro, nguy cơ của công tác kế toán hiện hành. Phạm vi tư vấn có thể bao gồm: xử lý nghiệp vụ kế toán, quy định kiểm soát nội bộ, quy định lưu trữ chứng từ…

Ngoài ra, đơn vị kế toán dịch vụ cũng thường xuyên cập nhật cho khách hàng sớm nhất về những thay đổi trong chính sách kế toán và thuế.

Hỗ trợ thanh tra, hoàn thuế

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không ít lần phải làm việc với các cơ quan chức năng. Thường gặp nhất là trường hợp thanh tra, hoàn thuế, quyết toán thuế… Việc giải trình với các cơ quan này cần phải được thực hiện bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm. 

Hiểu được nhu cầu đó, các đơn vị kế toán dịch vụ cũng thường cung cấp dịch vụ hỗ trợ giải trình số liệu của doanh nghiệp cho bên thứ ba như Cơ quan thuế, Sở kế hoạch đầu tư, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội…

Các dịch vụ liên quan khác

Bên cạnh dịch vụ về kế toán, thuế, các đơn vị dịch vụ kế toán cũng cung cấp đa dạng nhiều loại dịch vụ khác, đảm bảo gần như đáp ứng toàn bộ nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay như:

 • Tính lương và bảo hiểm xã hội;
 • Đăng ký/ thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh;
 • Tư vấn/ đăng ký vốn vay;
 • Tư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

2.Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn kế toán

Kinh doanh dịch vụ kế toán thuộc một trong những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17/06/2020.

2.1.Điều kiện đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán

Điều 58 Luật Kế Toán số 88/2015/QH13 ngày 20/11/2015 quy định người được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán là người:

 • Có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập;
 • Có năng lực hành vi dân sự;
 • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;
 • Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định;
 • Thực hiện đăng ký hành nghề, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán;
 • Không nằm trong nhóm đối tượng không được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán (Quy định tại khoản 4 Điều này).

Lưu ý Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán chỉ có giá trị khi người được cấp có hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian cho một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc làm việc tại hộ kinh doanh dịch vụ kế toán.


Hình 2: Điều kiện đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán

2.2.Điều kiện đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán

Đối với Hộ kinh doanh, để được phép kinh doanh dịch vụ kế toán cần:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Cá nhân/đại diện nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh phải là kế toán viên hành nghề. 

Đối với Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán Việt Nam, doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân;
 • Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán;
 • Không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

Đối với Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài, doanh nghiệp thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam dưới các hình thức:

 • Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán Việt Nam để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán;
 • Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài;
 • Cung cấp dịch vụ qua biên giới theo quy định của Chính phủ.

Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về pháp lý, số lượng kế toán viên hành nghề và một số điều kiện khác tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. (Điều 60 Luật Kế Toán số 88/2015/QH13).


Hình 3: Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

3. Lợi ích của việc thuê dịch vụ tư vấn kế toán


Hình 4: Lợi ích của việc thuê dịch vụ tư vấn kế toán

3.1.Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí

Để xây dựng một bộ máy kế toán nội bộ hoàn chỉnh doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều thời gian và chi phí cho việc tuyển dụng, trả lương, bảo hiểm cũng như đảm bảo các quyền lợi khác cho nhân viên. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng quy trình và vận hành có thể gặp nhiều khó khăn, sai sót, đặc biệt đối với các doanh nghiệp còn non trẻ.

Trường hợp này, doanh nghiệp nên cân nhắc thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán. Các công việc kế toán sẽ được hoành thành một cách nhanh chóng và có độ chính xác cao. Lúc này, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực cho việc phát triển kinh doanh một cách bền vững.


Hình 5: Thuê dịch vụ tư vấn kế toán giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí

3.2.Được thông tin tư vấn kịp thời

Do đặc thù của lĩnh vực kinh doanh, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán phải cập nhật thường xuyên và liên tục các quy định, chính sách mới. Ngoài việc được cung cấp nhanh chóng các thông tin trên, doanh nghiệp khi thuê dịch vụ kế toán còn được tư vấn và giải thích cụ thể, giúp quá trình thực hiện các chính sách mới được thuận lợi và an toàn, đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

3.3.Giảm thiểu rủi ro vi phạm pháp luật

Việc sử dụng dịch vụ tư vấn kế toán giúp doanh nghiệp giảm thiểu các sai sót cũng như được chia sẻ rủi ro về thuế, kế toán bởi đơn vị cung cấp dịch vụ:

 • Có kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp đa dạng về loại hình, quy mô, ngành nghề,…;
 • Có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng chuẩn mực;
 • Có cam kết chịu trách nhiệm về chất lượng dịch vụ cung cấp.

Ngoài ra, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là một bên độc lập nên sẽ đảm bảo tính khách quan, doanh nghiệp sẽ tránh được đáng kể rủi ro gian lận.

Tài chính kế toán là một chức năng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đồng thời đây là một bài toán khó về nguồn lực đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các doanh nghiệp mới thành lập. Hy vọng thông qua bài viết trên, MISA ASP có thể cung cấp được cho độc giả các thông tin hữu ích về dịch vụ kế toán – một giải pháp đáng cân nhắc để tối ưu công tác kế toán trong doanh nghiệp.

Tác giả: Thúy Anh

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nơi làm việc của bạn? *
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess