Dịch vụ báo cáo tài chính gồm những công việc gì?

Dành cho DN
52 lượt xem

Dịch vụ báo cáo tài chính hiện nay là một khái niệm rất quen thuộc đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp mới thành lập. Mời bạn đọc cùng MISA ASP tìm hiểu thực tế dịch vụ báo cáo tài chính gồm những công việc gì thông qua bài viết dưới đây.

1. Dịch vụ báo cáo tài chính là gì?

Không phải doanh nghiệp nào cũng sở hữu một bộ máy kế toán hoàn chỉnh hay các chuyên viên kế toán, tài chính chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt với các doanh nghiệp mới thành lập, việc phân bổ nguồn lực cho công tác kế toán vẫn luôn là bài toán khó. Từ thực trạng đó, dịch vụ báo cáo tài chính ra đời như một giải pháp đảm bảo chất lượng báo cáo tài chính cho doanh nghiệp SMEs nói chung và các doanh nghiệp mới thành lập nói riêng.

Dịch vụ báo cáo tài chính là dịch vụ được cung cấp bởi một đơn vị chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm trong việc lập và hoàn thiện bộ báo cáo tài chính của doanh nghiệp, căn cứ trên các thông tin, hồ sơ nhận được từ doanh nghiệp.

Ngoài việc lập báo cáo tài chính, một số dịch vụ liên quan khác cũng có thể được cung cấp như: dịch vụ kế toán trưởng, dịch vụ hỗ trợ kiểm toán, dịch vụ phân tích báo cáo tài chính…

Hình 1: Dịch vụ báo cáo tài chính ra đời như một giải pháp đảm bảo chất lượng báo cáo tài chính cho doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp mới thành lập nói riêng

2.Dịch vụ báo cáo tài chính gồm những công việc gì?

Nhìn chung, có thể phân các dịch vụ báo cáo tài chính ra thành hai nhóm chính là dịch vụ lập báo cáo tài chính và dịch vụ phân tích báo cáo tài chính. Trong đó dịch vụ lập báo cáo tài chính phổ biến hơn, đối tượng sử dụng chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. 

2.1 Dịch vụ lập báo cáo tài chính

Một tình trạng rất thường gặp ở các doanh nghiệp mới thành lập là doanh nghiệp chưa có nhu cầu thuê một nhân sự kế toán toàn thời gian, chủ doanh nghiệp và nhân sự hiện tại không có chuyên môn về kế toán. Trong khi đó báo cáo tài chính vừa là báo cáo bắt buộc, vừa đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý kinh doanh. Lúc này, doanh nghiệp có thể cân nhắc thuê dịch vụ lập báo cáo tài chính để vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo được chất lượng và tránh rủi ro liên quan đến báo cáo tài chính.

Trên thực tế, dịch vụ lập báo cáo tài chính khá phổ biến và nhu cầu về dịch vụ lập báo cáo tài chính không riêng ở các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp siêu nhỏ chưa tổ chức bộ máy kế toán hoàn thiện mà ở các doanh nghiệp hiện nay, có thể doanh nghiệp sẽ tổ chức kế toán quản trị và thuê ngoài dịch vụ lập báo cáo tài chính. 

Ví dụ: doanh nghiệp A&D hoạt động trong lĩnh vực thương mại ngành hàng máy tính, máy thiết bị văn phòng. Để hiệu quả và tiết kiệm, giám đốc tuyển nhân sự kế toán nội bộ cứng về chuyên môn để thực hiện các nhiệm vụ kế toán phát sinh hàng ngày tại doanh nghiệp, theo dõi, lập và báo cáo các số liệu kế toán quản trị. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thuê đơn vị tư vấn kế toán với dịch vụ lập báo cáo thuế, báo cáo tài chính. Hàng tháng, quý, năm, định kỳ kế toán nội bộ tập hợp toàn bộ hồ sơ chứng từ kế toán của doanh nghiệp để gửi đơn vị tư vấn kế toán với các nhiệm vụ liên quan đến rà soát hồ sơ chứng từ đáp ứng các quy định của pháp luật thuế và lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp theo quy định. 

Như vậy, tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà công ty dịch vụ sẽ đảm nhận một phần hoặc toàn bộ quá trình để lên được một bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh. Quá trình này thường bao gồm các bước:

Hình 3: Các công việc của dịch vụ báo cáo tài chính

– Thu thập hồ sơ chứng từ: Hồ sơ này sẽ được doanh nghiệp tập hợp và cung cấp cho công ty dịch vụ hàng tháng, quý, năm tùy theo điều khoản dịch vụ. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ chỉ chịu trách nhiệm về báo cáo trong phạm vi chứng từ mà doanh nghiệp cung cấp.

– Kiểm tra hồ sơ chứng từ: Để báo cáo tài chính phản ánh trung thực tình hình tài chính của doanh nghiệp, các hồ sơ chứng từ dùng làm căn cứ ghi sổ cũng phải đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, hợp pháp trước khi được hạch toán. Thông thường các công ty dịch vụ sẽ rà soát và thông báo đến doanh nghiệp nếu hồ sơ của họ có vấn đề.

– Hạch toán kế toán: Dựa vào các chứng từ đã được kiểm tra, công ty dịch vụ sẽ phụ trách hạch toán các nghiệp vụ lên phần mềm kế toán và ghi sổ kế toán, chuẩn bị cho việc lập báo cáo tài chính sau này.

– Lập báo cáo tài chính: Cuối năm công ty dịch vụ sẽ lên báo cáo tài chính và gửi cho doanh nghiệp xác nhận. Lúc này, công ty dịch vụ có thể cung cấp các tư vấn liên quan đến tính phù hợp của báo cáo tài chính và thống nhất hướng xử lý với doanh nghiệp.

– Các công việc liên quan khác:

+ Hỗ trợ kiểm toán: Đối với các doanh nghiệp thuộc trường hợp bắt buộc hoặc có nhu cầu kiểm toán báo cáo tài chính, đơn vị dịch vụ kế toán sẽ hỗ trợ quá trình kiểm tra số liệu của kiểm toán, thực hiện thảo luận và hạch toán bút toán điều chỉnh trước khi phát hành báo cáo kiểm toán.

+ Nộp báo cáo tài chính: Sau khi báo cáo tài chính được thống nhất xác nhận, ký tá đầy đủ, các công ty dịch vụ cũng hỗ trợ doanh nghiệp in, nộp báo cáo tài chính đến cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng khác.

+…

2.2 Dịch vụ phân tích báo cáo tài chính

Không phổ biến như dịch vụ lập báo cáo tài chính, dịch vụ phân tích báo cáo tài chính thường được sử dụng khi doanh nghiệp có các nhu cầu đặc biệt như tìm kiếm nhà đầu tư, huy động vốn hoặc hỗ trợ cho các quyết định kinh doanh…

Bằng việc sử dụng một số kỹ thuật phân tích, các chuyên gia tài chính, kế toán ở các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp sẽ đánh giá hiệu quả hoạt động, giá trị doanh nghiệp thể hiện thông qua Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. 

Quá trình phân tích báo cáo tài chính bao gồm các công việc cơ bản sau:

Hình 4: Các công việc cơ bản trong quá trình phân tích báo cáo tài chính

+ Thảo luận về mục đích, yêu cầu của việc phân tích báo cáo tài chính;

+ Thu thập dữ liệu đầu vào (bộ báo cáo tài chính, sổ sách kế toán, các nguồn số liệu ngành…);

+ Đánh giá chất lượng báo cáo tài chính;

+ Phân tích các dữ liệu trên báo cáo tài chính;

+ Đưa ra các quan điểm và khuyến nghị;

+ Lập báo cáo kết quả phân tích báo cáo tài chính.

Kết quả của việc phân tích báo cáo tài chính giúp nhà quản trị có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp, hiểu được thế mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp mình. Từ đó nhà quản trị có thể xây dựng các chính sách đầu tư kinh doanh phù hợp cũng như quyết định chiến lược của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hình 5: Kết quả của việc phân tích báo cáo tài chính giúp nhà quản trị có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp

Khi bắt đầu một công việc kinh doanh, vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm nhất chính là làm sao để kiểm soát và theo dõi được hiệu quả hoạt động, mà những thông tin này lại được thể hiện hoàn chỉnh thông qua bộ báo cáo tài chính. Do đó, báo cáo tài chính cần được lập và trình bày một cách chính xác, chuyên nghiệp nhất. 

Tuy nhiên, MISA ASP lưu ý với các doanh nghiệp có nhu cầu thuê ngoài dịch vụ báo cáo tài chính cần có những tiêu chí lựa chọn và sự tìm hiểu kỹ càng về chất lượng của các đơn vị cung cấp dịch vụ. Báo cáo tài chính của doanh  nghiệp có tính lũy kế và kế thừa. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã gặp những “khó khăn không đáng có” do việc thuê dịch vụ báo cáo tài chính không đảm bảo chất lượng. 

Để chi tiết các tiêu chí doanh nghiệp cần lưu ý khi thuê dịch vụ báo cáo tài chính, mời các bạn đọc đọc thêm nội dung Thuê dịch vụ báo cáo tài chính ở đâu? Những tiêu chí lựa chọn một công ty dịch vụ báo cáo tài chính chuyên nghiệp tại đây.

MISA ASP hy vọng bài viết trên có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp về dịch vụ báo cáo tài chính.

Thúy Anh

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess