Thủ tục cho hộ cá thể đăng ký kinh doanh

Kiến thức
328 lượt xem

Thủ tục hộ cá thể đăng ký kinh doanh với những bước cụ thể và những yêu cầu điều kiện rõ ràng cho hộ cá thể bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Bản sao xác minh nhân thân, …

I. Hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm của hộ kinh doanh

Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi có năng lực hành vi dân dự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối hoạt động kinh doanh”.

Từ quy định nêu trên tại Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, có thể rút ra một số đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

  • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác
  • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam
  • Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm
  • Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng không quá 10 lao động

II. Điều kiện và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

hộ cá thể đăng ký kinh doanh

a, Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 2 Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ được cấp cho hộ kinh doanh đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Tại Điều 6 của Luật Đầu tư, ngành, nghề kinh doanh không thuộc Danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định
  • Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố: Hộ kinh doanh và tên riêng. Tên riêng không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 176/2012/TT-BTC, lệ phí đăng ký doanh nghiệp cá nhân trước ngày 20/9/2019 là 100.000 đồng\lần. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã thông qua Thông tư số 47/2019/TT-BTC quy định mức lệ phí đăng ký doanh nghiệp là 50.000 đồng/lần.

b, Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Tại Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Nội dung của giấy đăng ký hộ kinh doanh bao gồm: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email; ngành; nghề kinh doanh; số vốn kinh doanh; số lao động; Họ tên; chữ ký; địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh…

Tải mẫu Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Tại đây

  • Bản sao xác minh nhân thân

CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập.

  • Về nơi nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan ĐKKD cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
  • Về thời gian làm thủ tục: Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan ĐKKD cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ dung hồ sơ thì người ĐKKD có quyền khiếu nại.

Trên đây bài viết đã nêu ra rất rõ ràn những thủ tục đăng ký kinh doanh cho hộ cá thể và những giấy tờ doanh nghiệp cần chuẩn bị để phù hợp với yêu cầu khi ĐKKD.

Đối với các Doanh nghiệp mới thành lập, Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp, có trình độ cao và kinh nghiệm để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với Cơ quan Thuế, báo cáo Thuế, xử lý hóa đơn chứng từ hợp lệ – hợp pháp, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán,… thường khá là khó khăn, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả trong định mức cho phép của doanh nghiệp. Việc tìm kiếm, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói hoặc riêng lẻ theo nhu cầu của doanh nghiệp thay thế và bổ trợ cho kế toán nội bộ là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.

Nền tảng kế toán dịch vụ ASP

Nền tảng kế toán dịch vụ ASP.MISA.VN giúp kết nối Doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc. ASP.MISA.VN cung cấp các công cụ làm việc hữu ích giúp Kế toán dịch vụ nâng cao năng suất làm việc. Đồng thời, giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt các số liệu về tình hình tài chính kế toán mọi lúc mọi nơi.

Trên nền tảng, Doanh nghiệp dễ dàng kết nối với đội ngũ dịch vụ kế toán có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận nhiều trường hợp, nắm bắt luật thuế nhanh chóng nên có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách thuận lợi và chuyên nghiệp. Dịch vụ kế toán chịu trách nhiệm về việc sai sót liên quan đến công việc đảm nhận như hóa đơn, chứng từ,… và các nghiệp vụ phát sinh khác.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm lâu năm, dịch vụ kế toán có khả năng xử lý các nghiệp vụ khó nhanh hơn, đây là điều mà không phải nhân viên kế toán riêng của DN có thể đáp ứng. Mời Doanh nghiệp trải nghiệm ngay nền tảng kết nối kế toán dịch vụ ASP tại website: https://asp.misa.vn/

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess