3 lý do doanh nghiệp nên lựa chọn thuê dịch vụ làm báo cáo tài chính

Dành cho DN
189 lượt xem

Dịch vụ làm báo cáo tài chính là dịch vụ không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Xây dựng báo cáo tài chính là một trong những công việc quan trọng doanh nghiệp cần thực hiện vào mỗi quý và vào cuối năm. Thông qua báo cáo tài chính, doanh nghiệp nắm bắt được các thông tin liên quan đến hoạt động tài chính – kế toán của doanh nghiệp như: tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận…Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực để tự mình thực hiện báo cáo tài chính. Vì vậy lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp hiện nay.

1. Dịch vụ báo cáo tài chính là gì?

Dịch vụ báo cáo tài chính là một trong những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập đối với các công việc liên quan đến báo cáo tài chính, báo cáo thuế và quản lý hệ thống sổ sách kế toán, chứng từ hóa đơn của doanh nghiệp. Thay vì doanh nghiệp phải tự thực hiện, công ty thực hiện dịch vụ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính theo đúng quy định của cơ quan Thuế.

2. 3 lý do doanh nghiệp nên lựa chọn thuê dịch vụ làm báo cáo tài chính

 • Tiết kiệm chi phí lương nhân viên của bộ phận kế toán

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, khối lượng công việc của kế toán thường sẽ không nhiều do số lượng chứng từ, hóa đơn phát sinh ít. Đặc biệt, đối với các đơn vị chỉ phát sinh chứng từ vào chu kỳ kinh doanh (công ty sản xuất bánh trung thu chỉ kinh doanh vào một mùa duy nhất trong năm) thì việc thuê đơn vị dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn so với việc chi trả lương hàng tháng cho nhân viên.

 • Tinh gọn phòng ban đối với doanh nghiệp nhỏ và được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn thì việc xây dựng phòng ban kế toán là điều rất cần thiết để đảm bảo hoạt động tài chính – kế toán doanh nghiệp được vận hành trơn tru, hiệu quả. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ thì việc đầu tư chi phí thuê văn phòng, nhân viên lại là một gánh nặng lớn. Việc sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm giúp các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập tinh gọn được hệ thống phòng ban mà vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống các báo cáo thuế, báo cáo tài chính chính xác.

 • Đáp ứng nhanh chóng, chính xác và đầy đủ báo cáo tài chính

Dịch vụ báo cáo tài chính tiếp nhận hồ sơ, sổ sách của các doanh nghiệp và xử lý chúng theo đúng quy trình nghiệp vụ để từ đó cung cấp các báo cáo thuế theo tháng, quý, năm theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính cũng liên tục cập nhật các quy định mới trong chế độ kế toán, hỗ trợ doanh nghiệp tránh khỏi những sai phạm do áp dụng các quy định cũ, hết hiệu lực thi hành và đảm bảo các báo cáo được thực hiện đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của cơ quan Thuế.

3. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính trong những trường hợp nào?

 • Khi doanh nghiệp mới thành lập, chưa đủ nguồn lực xây dựng đội ngũ kế toán riêng

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, việc xây dựng hệ thống kế toán với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp là điều vô cùng khó khăn do hạn chế về chi phí. Chính vì vậy, để khắc phục những khó khăn kể trên, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo tài chính là sự lựa chọn hợp lý ở thời điểm hiện tại.

 • Doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hạn chế chi phí thuê nhân viên và văn phòng

Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ lựa chọn dịch vụ báo cáo tài chính sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu về chi phí bởi:

+ Doanh nghiệp nhỏ phát sinh ít chứng từ và không thường xuyên, việc thuê kế toán và chi trả lương hàng tháng sẽ trở thành một gánh nặng cho doanh nghiệp.

+ Các nghiệp vụ phát sinh thường khá đơn giản nên việc thuê nhân viên kế toán là điều không cần thiết.

 • Khi doanh nghiệp có sự biến động đột xuất nhân sự kế toán

Trường hợp doanh nghiệp có sự biến động nhân sự kế toán đột xuất mà chưa tuyển kịp nhân viên kế toán thay thế thì việc lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói hay dịch vụ báo cáo tài chính cũng là một giải pháp tối ưu. Điều này giúp doanh nghiệp giải quyết được những khó khăn cho doanh nghiệp khi đến kì kê khai thuế, làm báo cáo tài chính tháng, quý, năm.

 • Khi doanh nghiệp cần thiết lập lại hệ thống kế toán hoàn chỉnh

Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán ngoài việc chịu trách nhiệm về tính hợp lý, hợp lệ của các báo cáo thuế, báo cáo tài chính thì còn chịu trách nhiệm hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trong việc xây dựng và thiết lập lại hệ thống kế toán hoàn chỉnh, lập lại nề nếp làm việc của bộ phận kế toán doanh nghiệp theo một quy chuẩn thống nhất. Thông qua sự hỗ trợ tư vấn này, doanh nghiệp sẽ quản lý hệ thống kế toán chặt chẽ, minh bạch và khoa học hơn.

4. Các công việc đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo tài chính thực hiện

Khi doanh nghiệp lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hiệu quả tình hình tài chính – kế toán, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động như:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập hồ sơ khai thuế ban đầu, lập tờ khai thuế môn bài
 • Tập hợp hóa đơn, sổ sách chứng từ phát sinh để theo dõi và hạch toán
 • Kiểm tra các chứng từ, lập báo cáo thuế GTGT và thuế TNCN để nộp cho cơ quan Thuế theo yêu cầu
 • Thực hiện các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, báo cáo thuế TNCN, báo cáo thuế TNDN theo năm, quý, tháng
 • Hỗ trợ doanh nghiệp lập sổ kế toán và lưu trữ hồ sơ kế toán khoa học, hợp lý
 • Trao đổi, tư vấn doanh nghiệp thiết lập hệ thống kế toán chặt chẽ

5. Quy trình dịch vụ báo cáo tài chính

Các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính, dịch vụ kế toán sẽ thường thực hiện với quy trình dưới đây:

 • Bước 1: Tư vấn, báo giá dịch vụ

Tư vấn cho doanh nghiệp về dịch vụ và báo giá chi phí dịch vụ báo cáo tài chính

 • Bước 2: Thực hiện ký kết hợp đồng

Sau khi đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính và doanh nghiệp thỏa thuận được về trách nhiệm, quyền hạn và chi phí thực hiện dịch vụ, 2 bên sẽ thực hiện ký kết hợp đồng

 • Bước 3: Thu thập dữ liệu từ doanh nghiệp

Doanh nghiệp chuyển các dữ liệu kế toán, hồ sơ sổ sách, chứng từ cho đơn vị cung cấp dịch vụ để thực hiện hạch toán và thiết lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính

 • Bước 4: Phân tích và đưa ra phương án

Đơn vị cung cấp dịch vụ lập bộ BCTC sơ bộ và gửi lại phía doanh nghiệp để doanh nghiệp chỉnh sửa nếu cần

 • Bước 5: Hoàn chỉnh báo cáo tài chính

Đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh báo cáo tài chính để nộp cơ quan Thuế

 • Bước 6: Nộp báo cáo tài chính

Đơn vị cung cấp dịch vụ BCTC nộp online theo đúng thời hạn quy định của cơ quan Thuế

 • Bước 7: Bàn giao sổ sách

Đơn vị cung cấp dịch vụ BCTC hoàn thiện sổ sách, in ấn và đóng ghép gửi lại doanh nghiệp

 • Bước 8: Giải trình khi có yêu cầu

Hỗ trợ hoặc chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan Thuế về các số liệu trên BCTC

Để hạn chế các sai sót xảy ra đối với các báo cáo, doanh nghiệp nên lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ BCTC uy tín để đảm bảo các hóa đơn, sổ sách chứng từ không bị thất lạc và các số liệu được thực hiện đúng theo quy định. Điều đó giúp doanh nghiệp tránh khỏi những sai phạm và bị phạt do vi phạm các quy định của Luật kế toán.

6. Làm thế nào để lựa chọn đơn vị nhận làm báo cáo tài chính tốt nhất?

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính là giải pháp tối ưu, tuy nhiên để làm thế nào lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng là điều không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được. Đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì, độ tin cậy như thế nào và trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên ra sao vẫn luôn là câu hỏi lớn đặt ra đối với các doanh nghiệp khi lựa chọn dịch vụ báo cáo tài chính.

Thông qua nền tảng kết nối dịch vụ kế toán ASP, doanh nghiệp được so sánh, đánh giá và quyết định đơn vị sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác quản lý tài chính – kế toán của doanh nghiệp, cụ thể:

 • Doanh nghiệp nhanh chóng, dễ dàng lựa chọn đơn vị cung cấp DVKT phù hợp
 • Trao đổi thông tin, gửi chứng từ … cho đơn vị cung cấp DVKT thông qua nền tảng MISA ASP
 • Cập nhật tức thời tình hình tài chính của DN trên phần mềm AMIS Kế toán
 • Đánh giá chất lượng đơn vị cung cấp DVKT thông qua

Để tìm hiểu thêm hàng trăm đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín và chất lượng, tự do lựa chọn đơn vị phù hợp với những tiêu chí đặt ra của doanh nghiệp thông qua nền tảng kết nối dịch vụ MISA ASP hoàn toàn miễn phí, doanh nghiệp nhấn tìm kiếm TẠI ĐÂY

| Đọc thêm:

Top 10 công ty cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại Hà Nội

Top 15 công ty dịch vụ kế toán Uy Tín nhất TP HCM

Bài viết chọn lọc

Xem nhiều nhất

Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Bạn là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán?
Tham gia MISA ASP ngay để cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ
MISA ASP

MISA ASP là Nền tảng kế toán dịch vụ giúp kết nối Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, Cá nhân kinh doanh với các Tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ MISA ASP
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email
Bạn là ai ?
Nơi làm việc của bạn? *
Nội dung cần tư vấn
Bằng cách nhấn vào nút Nhận tư vấn miễn phí, bạn đã đồng ý với Chính sách quyền riêng tư của MISA
call zalo mess