10 Điều doanh nghiệp cần làm khi quản lý tài chính doanh nghiệp siêu nhỏ

213

10 Điều về quản lý tài chính: Đối với các doanh nghiệp mới thành lập là các doanh nghiệp siêu nhỏ, hầu hết chủ doanh nghiệp thường giao phó toàn bộ sổ sách kế toán cho nhân viên kế toán của mình.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập chỉ quan tâm đến việc phát triển sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ mà chưa chú trọng đến việc kiểm soát chi phí. Nhiều khi doanh thu có nhưng chi phí tính thiếu, đội lên quá cao dẫn đến lỗ mà không biết mình lỗ.

Với chi phí không cao nên thường các Doanh nghiệp mới thành lập, DN siêu nhỏ sẽ sử dụng các kế toán mới ra trường, các kế toán này ít có cơ hội và chạm và xử lý tình huống phát sinh bất ngờ trong nghề, đồng thời việc nắm bắt luật thuế không kịp thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của DN. Kế toán mới tiếp nhận không nắm bắt được số liệu, mất thời gian làm lại hoặc thiếu số liệu nên bị sai sót. Khi thanh tra, quyết toán thuế mà không giải trình được có thể bị truy thu, phạt thuế.

Chính vì những lý do đó mà các chủ doanh nghiệp mới đã gặp phải rất nhiều tình huống rắc rối. Các hóa đơn chứng từ bị thất lạc, số liệu không cân đối, doanh nghiệp tưởng lãi nhưng hóa ra lại lỗ do hạch toán sổ sách sai. Cơ quan thuế đến kiểm tra, gọi điện lại cho kế toán thì không được do kế toán sợ phải chịu trách nhiệm không nghe máy. Lúc này một mình giám đốc không biết xử lý ra sao và xử lý bắt đầu như thế nào.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này có thể bị phạt khi vi phạm các nguyên tắc, quy định của Luật Thuế và kế toán, dưới đây là 10 điều nên làm cho các chủ doanh nghiệp mới khi quản lý tài chính doanh nghiệp của mình:
  1. Học kế toán cơ bản trước khi đi vào kinh doanh. Đến một lớp học kế toán là cần thiết
  2. Tham khảo ý kiến và trao đổi thường xuyên với một kế toán thành thạo trong loại hình doanh nghiệp của mình trước khi bắt đầu (doanh nghiệp thuộc loại hình thương mại & dịch vụ, sản xuất, xây lắp hay dịch vụ)
  3. Lúc mới bắt đầu bạn nên tự ghi chép sổ sách để có được kiến thức kế toán về doanh nghiệp của bạn
  4. Thiết lập chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại việc thiếu trung thực, gian lận
  5. Đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi, tiền lãi mỗi tháng một lần với báo cáo của ngân hàng
  6. Duy trì và cập nhật báo cáo dòng tiền hàng tháng
  7. Lập kế hoạch thuê ngoài dịch vụ chi trả lương và thông báo việc việc này cho một đơn vị cung cấp dịch vụ trả lương8. Chuẩn bị báo cáo tài chính hàng tháng
  8. Giữ tài khoản kinh doanh riêng biệt với tài khoản cá nhân
  9. Quyết định phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp

Đây được coi là công việc cần thiết để doanh nghiệp quản lý và kiểm soát tốt chi phí, doanh thu, lãi lỗ, công nợ…của doanh nghiệp mình.

quản lý tài chính doanh nghiệp siêu nhỏ

Đối với các Doanh nghiệp mới thành lập, Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp, có trình độ cao và kinh nghiệm để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với Cơ quan Thuế, báo cáo Thuế, xử lý hóa đơn chứng từ hợp lệ – hợp pháp, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán,… thường khá là khó khăn, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả trong định mức cho phép của doanh nghiệp. Việc tìm kiếm, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói hoặc riêng lẻ theo nhu cầu của doanh nghiệp thay thế và bổ trợ cho kế toán nội bộ là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.

nền tảng kế toán dịch vụ

App kế toán dịch vụ ASP.MISA.VN giúp kết nối Doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc. ASP.MISA.VN cung cấp các công cụ làm việc hữu ích giúp Kế toán dịch vụ nâng cao năng suất làm việc. Đồng thời, giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt các số liệu về tình hình tài chính kế toán mọi lúc mọi nơi.

Trên nền tảng, Doanh nghiệp dễ dàng kết nối với đội ngũ dịch vụ kế toán có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận nhiều trường hợp, nắm bắt luật thuế nhanh chóng nên có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách thuận lợi và chuyên nghiệp. Dịch vụ kế toán chịu trách nhiệm về việc sai sót liên quan đến công việc đảm nhận như hóa đơn, chứng từ,… và các nghiệp vụ phát sinh khác.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm lâu năm, dịch vụ kế toán có khả năng xử lý các nghiệp vụ khó nhanh hơn, đây là điều mà không phải nhân viên kế toán riêng của DN có thể đáp ứng. Mời Doanh nghiệp trải nghiệm ngay nền tảng kết nối kế toán dịch vụ ASP tại website: https://asp.misa.vn/