Kế toán số – tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình cung cấp dịch vụ thu hút gần 300 đơn vị trên toàn quốc tham gia

72

Chiều ngày 14/8/2021, MISA ASP phối hợp với Hội Kế toán hành nghề Việt Nam VICA tổ chức chương trình hội thảo trực tuyến “Kế toán số – tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình cung cấp dịch vụ” nhằm giúp các doanh nghiệp trên toàn quốc giải được bài toán cung cấp dịch vụ, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả:

 • Ông Đặng Văn Thanh – Chủ tịch hội kế toán và kiểm toán Việt Nam
 • Bà Đinh Thị Thúy – Tổng giám đốc công ty cổ phần MISA
 • Bà Bùi Thị Trang – Giám đốc phát triển nền tảng MISA ASP
 • Cùng sự góp mặt của gần 300 anh chị là các CEO, chủ doanh nghiệp, trưởng bộ phận, cán bộ nhân viên kế toán, kiểm toán trên toàn quốc.

Gần 300 anh chị em tham gia hội thảo Kế toán số – tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình cung cấp dịch vụ.

1. Ông Đặng Văn Thanh phát biểu khai mạc chương trình

Mở đầu chương trình, ông Đặng Văn Thanh nhận định, hiện tại chúng ta đang sống trong giai đoạn Cách mạng công nghiệp 4.0. Nó không chỉ ảnh hưởng tới phương thức sản xuất kinh doanh mà còn tác động tới toàn bộ kinh tế xã hội đất nước. Trong bối cảnh dịch Covid-19, nếu không có cuộc cách mạng này, rất nhiều hoạt động của chúng ta sẽ bị đình trệ. Thành tựu của cuộc cách mạng này đã và đang tác động mạnh, đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho anh chị em kế toán, kiểm toán.

Cuộc cách mạng 4.0 ảnh hưởng ngay từ phương thức kế toán, bắt đầu hình thành những đòi hỏi mới như hóa đơn điện tử, vấn đề kê khai thuế, vấn đề sử dụng sổ kế toán để cung cấp truyền đạt thông tin… Kế toán bây giờ không còn thuần túy chức năng ghi chép phản ánh như trước đây mà lớn đó là tổ chức hệ thống thông tin để tư vấn cho các nhà quản lý, quản trị. Cách mạng khoa học 4.0 với thành tự khoa học trí tuệ nhân tạo hoàn toàn cho phép chúng ta thực hiện chức năng này.

Ông Đặng Văn Thanh phát biểu khai mạc chương trình.

Ông Thanh chia sẻ thêm: “MISA là một trong những công ty phần mềm đi đầu trong lĩnh vực về tổ chức hệ thống thông tin và đặc biệt trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Những sản phẩm của MISA hiện đang lưu hành tại đất nước này và mang đến nhiều tiện ích từ kế toán doanh nghiệp nói chung, kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các phần mềm kế toán tài chính ngân sách xã rồi chương trình phần mềm quản lý tài sản công, tài sản quốc gia…

Gần đây, chúng tôi biết được MISA đã sớm nắm bắt thành tựu của công nghiệp 4.0 để tiến một bước là xây dựng phần mềm kế toán MISA ASP. Đây là một trong những nền tảng công nghệ số khởi đầu cho Việt Nam và hỗ trợ để chúng ta cùng với đất nước xây dựng nên một chính phủ điện tử, nền kinh tế số, tài chính số, ngân hàng số… Đây là vấn đề mà tôi cho rằng, những người làm dịch vụ kế toán kiểm toán nên tiếp cận và sớm áp dụng.”

2. Bà Đinh Thị Thúy chia sẻ về Giải pháp hỗ trợ công ty dịch vụ kế toán/đại lý thuế vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19

Bà Đinh Thị Thúy – Tổng giám đốc MISA đã chia sẻ nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khó khăn, thách thức cũng như cơ hội, tiềm năng để từ đó có giải pháp hiệu quả để “vượt bão” Covid-19. Bà Thúy nhận định, những giải pháp này đã được minh chứng thực tế khi MISA ASP có gần 200 đối tham gia nền tảng đã và đang làm rất tốt để phục vụ hàng trăm khách hàng của mình, duy trì hoạt động dù trong thời điểm giãn cách.

2.1. Khó khăn, thách thức

Khó khăn: Trong bối cảnh Covid-19 tác động khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, đặc biệt Việt Nam đang thực hiện giãn cách. Việc này khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì phải làm việc từ xa. Theo thống kê của MISA, trong 6 tháng đầu năm có tới 76 nghìn doanh nghiệp, trong 7 tháng đầu năm hơn 79 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động. Có tới hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam bị tác động tiêu cực bởi Covid-19.

Bà Đinh Thị Thúy nhận định: “Tôi tin rằng với bất cứ doanh nghiệp nào đang còn tồn tại, còn duy trì hoạt động thì người ta vẫn còn yêu cầu với công việc liên quan kế toán, thuế. Chúng ta là những người cung cấp dịch vụ đấy thì chắc chắn chúng ta còn cơ hội. Tuy nhiên, khi chúng ta phải đứng ở góc độ làm việc từ xa thì có rất nhiều khó khăn. Trong đó, có 3 đặc trưng nhất là: dịch bệnh không thể làm offline, khó quản lý tập trung, khó trao đổi thông tin, khó giao nhận chứng từ, khó quản lý nhân viên, tiến độ công việc.”

Khó khăn đầu tiên, dịch bệnh không thể làm offline: Dịch khiến chúng ta không thể làm việc trên máy tính như mọi khi. Hoặc nếu chúng ta bê máy tính về nhà thì cũng chỉ làm việc cho riêng bản thân, không thể kết nối giữa nhân viên với nhân viên hay nhân viên với quản lý… Việc kiểm soát công việc vô cùng khó khăn.

Khó khăn thứ hai, trước đây mọi người thường nhận thông tin chứng từ khách hàng bằng giấy tuy nhiên với việc giãn cách như hiện tại, việc chuyển phát rất khó khăn. Một điều nữa, doanh nghiệp thì phải quản lý, đánh giá được năng suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, làm việc từ xa nếu không biết cách sẽ rất khó khăn.

Bà Đinh Thị Thúy chia sẻ những giải pháp vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19.

2.2. Cơ hội, tiềm năng

Trong khó, chúng ta cũng nhìn thấy được cơ hội. Trước đây, khi chưa có dịch, việc chuyển đổi số là tất yếu. Tuy nhiên, khi Covid-19 xuất hiện, dịch lại là bàn đạp thúc đẩy khiến nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Nói về lợi thế trong thời buổi khó khăn này, bà Đinh Thị Thúy phân tích: “Thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đều có nhu cầu làm online. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bây giờ đang có xu hướng tìm kế toán dịch vụ nhiều hơn là kế toán thuê tại chỗ bởi trong khó khăn họ cần phải tối ưu chi phí, nguồn lực. Cho nên, thay vì phải trả 1 tháng 5 triệu đồng, 7 triệu đồng, kế toán cứng là hơn 10 triệu đồng hay bỏ thêm tiền mua phần mềm độc lập để phục vụ chăm sóc khách thì họ có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán.”

Một cơ hội khác đó chính là dự kiến thời gian tới 1,6 triệu hộ kinh doanh cá thể phải kê khai thuế theo Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh của Bộ tài chính.

2.3. Giải pháp thực hiện trong bối cảnh Covid-19

Mỗi đơn vị sẽ có một giải pháp khác nhau phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh. Đứng ở góc độ MISA, thông qua các đối tác khách hàng, MISA nhận thấy có 2 điều quan trọng để có thể vượt qua được bối cảnh Covid hiện tại.

Đầu tiên là định hướng doanh nghiệp. Cái này nó cũng giống như chuyển đổi số mà Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, chuyển đổi số thực chất thành công chủ yếu là do chuyển đổi tư duy nhận thức Ủy ban lãnh đạo. Chỉ khi thay đổi được nhận thức đó, nó sẽ giúp thay đổi mô hình, quy trình kinh doanh để tăng năng suất. Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ suy nghĩ của người lãnh đạo. Thứ hai, trong bối cảnh hiện nay, không có cái nào tốt và hiệu quả hơn việc áp dụng các biện pháp công nghệ vào điều hành.

* Định hướng điều hành doanh nghiệp

Làm chủ sự biến đổi, biến thách thức thành cơ hội: Phải coi chuyển đổi số như là một điều tất yếu để không làm nhân viên cảm thấy bị cản trở. Khi thay đổi và tin tưởng vào ban lãnh đạo rồi thì nhân viên cứ thế yên tâm mà làm.

Xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống và ứng phó với dịch Covid-19 cho chính doanh nghiệp: Riêng với MISA, ngay từ cuối năm 2019 đầu năm 2020 đã lường trước được dịch không thể đi nhanh mà kéo dài tới vài năm.

Vì vậy từ cuối năm 2019, đầu 2020 MISA đã đưa ra những biện pháp ứng phó để lường trước nếu Chính phủ giãn cách thì phải làm như thế nào, hơn 2.500 cán bộ nhân viên kết nối ra sao để có thể duy trì và phát triển.

Bà Đinh Thị Thúy chia sẻ: “Như thời gian hiện nay, 100% cán bộ nhân viên MISA đều làm việc từ xa trừ nhân viên trực, nhân viên hành chính và một vài nhân viên về quản trị mạng. Trong kịch bản này, chúng tôi còn đưa ra các tình huống bình thường, xấu hay xấu nhất thì như thế nào. Để từ đó, cần phải xem chúng ta sẽ tối ưu nguồn lực, tối ưu chi phí hay tập trung vào mảng nào để mang lại doanh thu cho công ty.”

Thay đổi cách thức làm việc để thích ứng với tình hình thực tại khi chưa biết được thời điểm Covid-19 kết thúc để duy trì hoạt động kinh doanh, sản xuất liên tục của doanh nghiệp.

Sẵn sàng tâm thế làm việc từ xa: Tinh thần tự giác, tác phong làm việc chuyên nghiệp, đánh giá hiệu quả công việc…

Chuẩn bị công cụ làm việc từ xa: Các công cụ làm việc online như phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, CKS, phòng họp trực tuyến…

2.4. Giải pháp nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP

 • Kết nối doanh nghiệp/hộ cá thể trên toàn quốc với đơn vị với đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, thuế, chất lượng
 • Tích hợp phần mềm online AMIS kế toán để đơn vị dịch vụ kê khai, hạch toán và quyết toán cho doanh nghiệp.
 • Công cụ quản lý chuyên nghiệp cho đơn vị dịch vụ, kế toán thuế.
Bà Đinh Thị Thúy khẳng định MISA là công ty cung cấp các nền tảng kế toán/thuế uy tín, tin cậy, chuyên nghiệp.

2.5. Nền tảng MISA ASP – Công cụ quản lý chuyên nghiệp cho các công ty dịch vụ kế toán/đại lý thuế

 • Khai báo và quản lý hồ sơ kế toán dịch vụ
 • Doanh nghiệp có thể tìm và trao đổi thông tin với kế toán dịch vụ hiệu quả, tiện lợi
 • Quản lý thông tin khách hàng một cách tập trung
 • Quản lý tài liệu
 • Quản lý công việc, quản lý nhân viên: chủ doanh nghiệp có thể giao việc cho nhân viên ngay trên phần mềm. Người quản lý cũng sẽ dễ nắm bắt được ai đang làm nhiệm vụ gì, tư vấn cho bao nhiêu doanh nghiệp hay đến hạn phần mềm cũng tự động thông báo.

2.6. Phần mềm kế toán online ứng dụng công nghệ thông tin vượt trội

Mọi người có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi với nhiều tiện ích cực kỳ thông minh: công nghệ điện toán đám mây giúp lưu trữ dữ liệu tập trung và bảo mật. Thời gian cài đặt tiết kiệm và chi phí triển khai được tối ưu. Nhắc nhở thông minh, tùy chỉnh biểu mẫu báo cáo và thiết lập người dùng.

Công nghệ vượt trội và tuân thủ các quy định quy trình theo quy định: Phần mềm được phát triển theo quy trình CMMi level 3. Chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001. Hệ thống thông tin an ninh đạt tiêu chuẩn ISO 27001. Đáp ứng các chế độ kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC, Thông tư 133/2016/TT-BTC, Thông tư 132/2018/TT-BTC.

2.7. Lợi ích của công ty dịch vụ kế toán/đại lý thuế khi tham gia nền tảng MISA ASP

Tăng doanh thu và lợi nhuận: tăng năng suất nhân viên nhiều lần, đơn vị ở Hà Nội có thể làm việc dịch vụ kế toán, thuế cho doanh nghiệp/hộ cá thể ở Cà Mau. Được chia sẻ doanh thu bán AMIS kế toán.
Chiếm lĩnh khách hàng mới: Tiếp cận được hàng trăm nghìn doanh nghiệp và hàng triệu hộ cá thể. Nền tảng được Bộ thông tin và Truyền thông khuyến cáo sử dụng trên toàn quốc.

Giữ được các khách hàng cũ: khách hàng dễ dàng trao đổi thông tin và giao nhận chứng từ. Khách hàng nắm bắt được tức thời số liệu tài chính để từ đó ra thông tin, kịp thời. Khách hàng xử lý dữ liệu kế toán xuyên suốt nhiều năm thanh, kiểm tra thuế.

2.8. Cam kết của MISA

 • Đào tạo miễn phí sử dụng nền tảng MISA ASP và AMIS kế toán để thực hiện dịch vụ kế toán, thuế.
 • Chuyển đổi miễn phí dữ liệu kế toán của khách hàng lên AMIS kế toán.
 • Chia sẻ lợi ích từ việc hợp tác bán sản phẩm phần mềm AMIS kế toán.
  Tặng miễn phí sử dụng các phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số… của MISA để phục vụ công tác điều hành, quản lý đối tác.
 • Truyền thông, quảng bá thương hiệu để gia tăng khách hàng.

3. Bà Bùi Thị Trang giới thiệu chi tiết giao diện, các tính năng, ứng dụng của MISA ASP

Diễn giả Bùi Thị Trang – Giám đốc phát triển nền tảng MISA ASP đã có những chia sẻ cụ thể hơn về giao diện, hệ thống, ứng dụng, tính năng của MISA ASP. Để qua đó, các anh chị kế toán phần nào hiểu rõ hơn hết những lợi ích có được khi sử dụng nền tảng này. MISA ASP không chỉ có giao diện đơn giản, dễ sử dụng mà còn ích hợp nhiều tính năng khác, cực kỳ phù hợp, tiện lợi và cần thiết cho doanh nghiệp, dịch vụ kế toán, nhất là trong thời điểm Covid-19 diễn biến căng thẳng như hiện tại.

Bà Bùi Thị Trang giới thiệu chi tiết về nền tảng MISA ASP.

4. Mục hỏi đáp/chia sẻ từ anh chị tham gia chương trình

Cũng trong chương trình, các anh chị đã có những đóng góp, chia sẻ và câu hỏi thắc mắc liên quan tới nền tảng MISA ASP. Mọi người có sự quan tâm lớn đến lợi ích hay những đột phá mà nền tảng này mang lại cho doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số. Những lo ngại, vướng mắc của anh chị đã được bà Đinh Thị Thúy và bà Bùi Thị Trang giải đáp một cách chi tiết, tận tình nhất. Qua buổi hội thảo này, các anh chị đã phần nào có thêm phương pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mình trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Hội thảo nhận được phản hồi tích cực từ các anh chị em.

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công với sự tham gia của gần 300 CEO, chủ doanh nghiệp, trưởng bộ phận, cán bộ nhân viên kế toán, kiểm toán trên toàn quốc… Hy vọng rằng, sau buổi chia sẻ này các anh chị đã có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay giải pháp hữu ích để đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp tháo gỡ nhiều khó khăn trong quá trình cung cấp dịch vụ kế toán, thuế… Hãy luôn suy nghĩ tích cực, tìm kiếm mọi cơ hội trong thách thức để từ đó chinh phục được thử thách lớn hơn, giúp doanh nghiệp phát triển nhanh, mạnh hơn nữa.